IG อ้น - สราวุธ มาตรทอง | ตอนเป็นเด็กเล็กๆ ผมเติบโตในครอบครัวที่ค่อนข้างจนคับ เรากินเท่าที่มี ใส่เสื้อผ้าต่อจากญาติพี่น้องเท่าที่มี เล่นเท่าที่มี... ฝนตกฟ้ารั่วหลังคาสังกะสีนำ้ท่วมเข้ามุ้งถึงปลายเท้าก็ยังจำได้ แต่ตอนเป็นเด็ก เราไม่เคยโอดครวญหรือทุกข์ร้อนเพราะความจนเลยนะคับ เด็กๆก็มองทุกอย่างเป็นเรื่องสนุกเหมือนๆกันหมดนั่นล่ะ 😄 เราสุขใจกับโลกใบเล็กๆในแบบที่เรามีเท่านั้น ... ความทุกข์เริ่มเกิดขึ้นเมื่อเป็นวัยรุ่น พ่ออยู่ไหน แม่อยู่ไหน ทำไมเราไม่มีกอดอุ่นๆเหมือนครอบครัวอื่น ไม่เคยได้ไหว้พ่อในวันพ่อ ไม่เคยได้ไหว้แม่ในวันแม่... มองหาความหมายของคำว่าพ่อและแม่อย่างที่เราอยากมีจนกระทั่งโตเป็นหนุ่ม ... เราเคยไม่เข้าใจคำว่าความรักของพ่อและแม่มาตลอด ไม่เข้าใจเหตุผล ไม่เข้าใจความคิดความรับผิดชอบและอีกหลายๆคำถามที่ไม่เคยเข้าใจ...จนมาเข้าใจมันจริงๆก็ตอนได้บวช -ขณะสวดมนต์อยู่ในโบสถ์ หน้าพระประธาน - ชีวิตไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบอย่างที่เราอยากให้มันเป็นหรอกนะอ้น มีแต่คำว่า “พอดี” กับเราในขณะนั้น ...เมื่อมองชีวิตอย่างเป็นธรรม ลืมตาเรียนรู้จากผู้คนรอบๆตัวและทุกข์ที่เคยด้วยความเมตตา เราก็จะมองเห็นความรักอยู่มากมาย ... 24 ชั่วโมงไม่นานนะคับ หนึ่งชีวิตก็แต่พริบตา ... อะไรทำให้ใจสุขสงบก่อนจากลากันได้ ก็ทำเถอะคับ ... ไม่มี ไม่ครบ ไม่หรูหรา ไม่สบาย —ไม่ต้องเสียใจ อย่าบีบคั้นให้ใจไม่เป็นสุข เรียนรู้ความหมายของความแตกร้าวเหล่านั้นซะ มองมันเป็นโอกาสที่จะได้เข้าใจความจริงของชีวิต และเมื่อเราได้สิ่งต่างๆอันเป็นมนุษย์สมบัติมาแล้ว ก็แค่อย่าลืมมันเท่านั้นเอง เมื่อไม่ลืมแล้วจง “ให้” ด้วยด้วยความเข้าใจความหมายของความขาดนะคับ แล้วจะไม่มีคำว่าเสียใจกับความไม่สมบูรณ์แบบในเรื่องใดใดเลย 😌 ฝันดีนะคับเด็กๆ

ตอนเป็นเด็กเล็กๆ ผมเติบโตในครอบครัวที่ค่อนข้างจนคับ เรากินเท่าที่มี ใส่เสื้อผ้าต่อจากญาติพี่น้องเท่าที่มี เล่นเท่าที่มี... ฝนตกฟ้ารั่วหลังคาสังกะสีนำ้ท่วมเข้ามุ้งถึงปลายเท้าก็ยังจำได้ แต่ตอนเป็นเด็ก เราไม่เคยโอดครวญหรือทุกข์ร้อนเพราะความจนเลยนะคับ เด็กๆก็มองทุกอย่างเป็นเรื่องสนุกเหมือนๆกันหมดนั่นล่ะ 😄 เราสุขใจกับโลกใบเล็กๆในแบบที่เรามีเท่านั้น ... ความทุกข์เริ่มเกิดขึ้นเมื่อเป็นวัยรุ่น พ่ออยู่ไหน แม่อยู่ไหน ทำไมเราไม่มีกอดอุ่นๆเหมือนครอบครัวอื่น ไม่เคยได้ไหว้พ่อในวันพ่อ ไม่เคยได้ไหว้แม่ในวันแม่... มองหาความหมายของคำว่าพ่อและแม่อย่างที่เราอยากมีจนกระทั่งโตเป็นหนุ่ม ... เราเคยไม่เข้าใจคำว่าความรักของพ่อและแม่มาตลอด ไม่เข้าใจเหตุผล ไม่เข้าใจความคิดความรับผิดชอบและอีกหลายๆคำถามที่ไม่เคยเข้าใจ...จนมาเข้าใจมันจริงๆก็ตอนได้บวช -ขณะสวดมนต์อยู่ในโบสถ์ หน้าพระประธาน - ชีวิตไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบอย่างที่เราอยากให้มันเป็นหรอกนะอ้น มีแต่คำว่า “พอดี” กับเราในขณะนั้น ...เมื่อมองชีวิตอย่างเป็นธรรม ลืมตาเรียนรู้จากผู้คนรอบๆตัวและทุกข์ที่เคยด้วยความเมตตา เราก็จะมองเห็นความรักอยู่มากมาย ... 24 ชั่วโมงไม่นานนะคับ หนึ่งชีวิตก็แต่พริบตา ... อะไรทำให้ใจสุขสงบก่อนจากลากันได้ ก็ทำเถอะคับ ... ไม่มี ไม่ครบ ไม่หรูหรา ไม่สบาย —ไม่ต้องเสียใจ อย่าบีบคั้นให้ใจไม่เป็นสุข เรียนรู้ความหมายของความแตกร้าวเหล่านั้นซะ มองมันเป็นโอกาสที่จะได้เข้าใจความจริงของชีวิต และเมื่อเราได้สิ่งต่างๆอันเป็นมนุษย์สมบัติมาแล้ว ก็แค่อย่าลืมมันเท่านั้นเอง เมื่อไม่ลืมแล้วจง “ให้” ด้วยด้วยความเข้าใจความหมายของความขาดนะคับ แล้วจะไม่มีคำว่าเสียใจกับความไม่สมบูรณ์แบบในเรื่องใดใดเลย 😌 ฝันดีนะคับเด็กๆ

โพสต์เมื่อ
10 พ.ค. 61 - 22:58:01
ถูกใจ
1,698 คน
ความคิดเห็น
66 ข้อความ
คะแนน
47.08
@kiriyaathngthangsaay อ่านแล้วน้ำตาคลอเลยค่ะจะพยายามทำเหมือนคุณอ้นเพราะตอนนี้คิดโน่นคิดว่่าทำไมถึงทุกข์ขนาดนี้
@dudeetech กราบความคิดคะคุณอ้น 👏🙏
@nokjiv ดีทุกครั้งที่"อ่าน"ค่ะ..ขอบคุณค่ะ
@jchawan บางที...สวรรค์อาจจะเลือกอ้นที่จะได้เกิดมาเป็นอ้นในทุกวันนี้ เป็นคนที่มีมุมมองและวิธีคิดที่ดีโดยผ่านประสบการณ์ต่างๆมากมาย เพื่อที่วันหนึ่ง..วันนี้จะได้มีโอกาสแบ่งปันเพื่อการเรียนรู้และเข้าใจในชีวิตต่อผู้อื่น..ทุกชีวิตมีคุณค่าเสมอ👍😊
@ae_supaphan_ae อยู่ด้วยความเข้าใจในชีวิต...เราก็จะพบความสุขที่แท้จริงค่ะ..เป็นกำลังให้ค่ะ
@moncha_som กอดๆ
@wareeboonpong 🙏🙏👍👍👏👏
@rassameemala_may ❤️พี่หล่อมากค่ะ
@kittima.kit ดีค่ะชอบอ่าน💓💓💓
@mammy_babie คุณคิดถูกแล้วค่ะ👏🏻👍✌🏻
@amp.tul ชอบมากค่ะ ชีวิตไม่มีคำว่า “สมบูรณ์แบบ” มีแต่ คำว่า “พอดี” และความหมายของคำว่า “ให้” เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ “ขาด” อ่านแล้ว เข้าใจชีวิตมากเลยค่ะ พี่อ้น 😌 สาธุ 🙏🏻กับการบวชในครั้งนั้นของพี่ด้วยค่ะ 🙏🏻 ขอบคุณข้อความดี ๆ นะคะ
@tom_tam_ja @aonsarawut_sky มีป้าต๋อมอยู่เสมอนะคะ💖💖
@yenjeabjeab พี่อ้น ของน้อง ๆ 😍😍😍
@maysuthiwart เป็นแง่คิดที่ดีมากเลยครับอ้น
@toto_sonnarin ❤❤❤❤❤❤
@aonsarawut_sky @tom_tam_ja 😊🙏🏻
@aonsarawut_sky @kiriyaathngthangsaay พระคุ้มครองตลอดทางนะคับ 🙏🏻
@i_am_wad อ้นเป็นคนโชคดี โชคดี ที่”คิดได้”คิดเป็น””คิดดี” 👏🏽👏🏽👏🏽
@prwprw__ ทุกวันนี้หนูก็ยังไม่เข้าความหมายของคำว่ารัก จากแม่อยู่ดี
@prwprw__ ทุกวันนี้หนูไม่เคบรับรู้เลยว่าความรักจากพ่อแม่คืออะร
@aonsarawut_sky @prwprw__ ถามตัวเองเวลารักใคร หรืออะไรจริงๆสักอย่างสิคับ รักจริงๆคือเมตตา จะได้รับมาหรือไม่ได้รับมา เราสร้างมันได้ด้วยตัวเราเอง เพราะเราเข้าใจแล้วว่าการต้องการความรักคืออะไร เมื่อจะมอบรักดีดีให้ใครด้วยเมตตา นั่นคือคาวมหมายดีดีที่เราสร้างมันด้วยตัวเอง พี่ไม่มีมัน พี่จำได้ พี่เลยสร้างเอง พ่อและแม่อยู่ในตัวเรานั่นล่ะคับ ไม่ได้ไปไหนเลย
@aonsarawut_sky @prwprw__ ไม่สำคัญเลยว่าเราจะได้รับมามั้ย มันสำคัญที่การสร้างให้เกิดขึ้นที่ตัวเอง แล้วกระบวนการส่งต่อคับ นั่นล่ะ สำคัญที่สุด
@prwprw__ @aonsarawut_sky ขอบคุณนะคะสำหรับคำตอบดีๆ หนูถามตัวเองอยู่เสมอ ว่าอะไรคือความรัก หนูโหยหา หนูคือคนหนึ่งคนที่มีกิเลสหนูอยากมีคนที่รักหนู กลับบ้านไปมีคนที่รอหนู จริงๆ อยากโทรหาใครที่อยากรับฟังหนูจริงๆ แต่สุดท้ายสิ่งหนูรู้ก็คือว่าหนูควรรักตัวเองบ้าง พออ่านข้อความพี่แล้วรู้สึกว่าหนูไม่เคยรักใครแบบจริงจังหรือมรเมตตาเลย หนูรักเพราะอยากได้รักกลับ ขอบคุณนะคะที่สอยหนูหลายๆอย่าง
@aonsarawut_sky @prwprw__ คนเราเรียนรู้ได้ทุกวัน เริ่มจากเมตตาตัวเองจริงๆก่อน แล้วความรักจะหาง่ายขึ้นมากคับ รักแบบไม่ต้องแลกเปลี่ยนกับอะไร รักแบบก็คือรัก มันสุขในใจนะคับ ขอให้โชคดี พระคุ้มครองนะคับ 😊
@urawanseng อ่านแล้วได้สติเลยคะเพราะกำลังน้อยใจลูกที่เค้าไม่เข้าใจในความหวังดีของเราแยกนอนไม่มานอนด้วย2วันแล้วคะพี่น้อยใจที่ลูกไม่รักไม่เข้าใจเราจะพยายามทำตามที่คุณอ้นบอกเล่ามาคะ ขอบคุณกัลยาณมิตรที่ดีน่ะคะขอให้ชีวิตคุณอ้นมีแต่ความสุขความเจริญในงานแสดงยิ่งๆขึ้นไปคะ บุญรักษา พระคุ้มครองดูละครคุณอ้นช่องgmmคู่ซี้ผีมือปราบอยู่น่ะคะร้ายแต่ในละครคะ😊😊😊😊❤❤❤❤
@aonsarawut_sky @urawanseng คู่ซี้ผีมือปราบอยู่ช่อง workpoint23 นะคับ 😆 ...เลี้ยงลูก ไม่ง่ายเลยคับ ให้เวลากับเค้า สอนให้เค้าลำบากเป็น บอกเค้าว่ารักเค้าบ้างไม่ต้องอาย บางทีเด็กๆก็ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลล่ะคับ ค่อยๆให้เค้าซึมซับความรักหวังดีของเราไป เค้าจะเข้าใจเอง ...มีเวลาพาไปไหว้พระสวดมนต์ที่วัด ไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ให้เค้าได้ฝึกช่วยเหลือผู้อื่น เค้าจะเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวเหล่านั้นได้อย่างยอดเยี่ยมคับ ...ผมอาจยังไม่มีลูกแต่เลี้ยงน้องจนฟโตเป็นหนุ่มมาสองคน สอนเค้าแบบนี้เหมือนกันคับ 😊✌🏻
@aonsarawut_sky @prwprw__ อย่างน้อยท่านรักษาชีวิตเราให้เราได้เกิดมาเป็นคน รักท่านนะคับ ไม่ต้องหวังอะไรตอบแทน ดูแลท่านให้มีความสุข เท่านั้นพอแล้วคับ ✌🏻
@aonsarawut_sky @maysuthiwart ขอบคุณคับคุณอา คิดอย่างนั้น และทำอย่างนั้นคับ ใจสบายเลยมาแบ่งกัน
@aonsarawut_sky @minkhahaha ✌🏻😉
@cherry_fahsaii ขอบคุณแทนเด็กๆคะพี่อ้น
@prwprw__ @aonsarawut_sky น้าสอนหนูเสมอว่า ยังไงเขาก็คือแม่ หนุชอบตั้งคำถามหาเหตุผลกับทุกอย่างในชีวิต จนวันหนึ่งหนูถึงได้เรียนรู้ว่า เขาเองก็มีปม ตอนเด็กๆเขาพบเจออะไรมาบ้าวก็ไม่อาจรุ้ได้ เขาทำได้แค่เพียงแค่นี้ พอได้อ่านเม้นของพี่แล้วทำให้ยิ่งตอกเข้าไปอีกว่า ดีแค่ไหนที่เขาให้ชีวิตหนู แค่เขาให้ได้แต่ดูแลไม่ได้แค่นั้นเอง (หนุไม่ได้ประจานเขานะ เขาก็ดี แค่เขาเองถ้าเลือกได้เขาคงไม่ยากให้มันเปนแบบนี้แน่ๆ) ยังไงหนูก็ไม่ทิ้งเขาหรอกค่ะ หนูจะดูเขาเท่าที่ ผญ คนนี้จะยังมีชีวิตอยู่ ขอบคุณนะคะ♥
@prinkusu ✌️✌️✌️😍😍😍
@aonsarawut_sky @prwprw__ 😊 ความรัก ความรู้คุณถ้ามันมีเกิดขึ้นในจิตใจเราเองแล้ว อยู่ที่ไหนเราก็จะอบอุ่นคับ ... การตั้งคำถามต่อสิ่งที่เราไม่เข้าใจเป็นเรื่องปกติมาก แต่อย่าบีบกดใจเราให้จมอยู่กับความขุ่นมัวนะคับ คนเรามีต้นทุนของความดีมาไม่เท่ากัน แม่อาจพยายามรับผิดชอบที่สุดเท่าที่เค้าจะคิดทำได้ให้กับเราแล้วต้อยสิ่งที่เีที่สุดที่เค้ามี เพียงแต่สำหรับเราแล้วนั่นอาจดูเหมือนน้อยนิดเมื่อเทียบกับคนอื่น ...อย่าเทียบนะคับ รับรู้สิ่งที่เราได้รับด้วยการมองเค้าอย่างเมตตา ตอบแทนที่เค้าให้ชีวิตจนเรามีวันนี้ นั่นจะเป็นกุศลกรรมดีคุ้มครองน้องคับ ........... มะม่วงที่พ่อเคยเลือกให้พี่ตอนพี่เป็นเด็ก เป็นลูกที่สวยที่สุดในตะกร้าใบเล็กๆที่พ่อมี พี่ไม่ได้รับรู้คุณค่าของมันในวันนั้น แค่ยืนมองอยู่แล้วจำสิ่งที่ท่านทำได้ โตแล้วมองย้อนกลับไป ภาพนั้นช่างอบอุ่นและใช่ “นั่นคือดีที่สุดที่เค้ามี เค้าเลือกให้เรา” 😊✌🏻เป็นกำลังใจให้นะคับ พระคุ้มครองทั้งครอบครัวคับ
@littleinch8 Gentlemen....
@napat1charoensri3 น่ารักสุดๆ
@kadejee เป็ณข้อคิดที่ดีมากเลยค่ะพี่อ้น ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆ ที่เป็นสิ่งเตือนใจได้ในหลายๆเรื่องเลยนะคะ 👍🙏✌😊
@ta.nittha.cuarts 💖👍👍
@amietananpat 🎉🎉🎉🎉คือดี ค่ะ. ขอบคุณ นะคะ
@urawanseng @aonsarawut_sky 5555ขอโทษน่ะคะบอกผิดช่องดูทุกเสาร์-อาทิตย์คะคุณอ้นหล่อมากคะเรื่องนี้
@twngktib ไม่มีใคร์ครอบครัวไหนที่สมบูรณ์เนาะพีอ้น..แต่พีอ้นเป็นที่รักของใคร์หลายคนปัจจุบันนี้