IG จ๋า - ณัฐฐาวีรนุช ทองมี | อ่านข่าวทุกวัน มีแต่เรื่องสะเทือนใจ ว่าทำไม เมืองไทยถึงเต็มไปด้วยคนแบบนี้??? ทำไมถึงไม่ละอาย ทำไม่ไม่มีจิตสำนึก.... แล้วประเทศเรา จะพัฒนาไปไกลได้ยังไง? 20 ปีที่แล้ว ก็กำลังพัฒนา .... ตอนนี้ก็ยัง.... กำลัง จะ... ขอลิสต์คนละปัญหา พร้อมอยากเสนอทางแก้ มาแชร์กันเลยดีกว่าค่ะ ....... ปวดใจจริงๆ #ประเทศไทยควรจะดีกว่านี้ #ประเทศไทยควรไปได้ไกลกว่านี้ 🇹🇭 จ๋าขอเรื่องจิตสำนึกก่อนเลย รู้ว่าทำอะไรแล้วดี ทำอะไรแล้วเลว ต่อคนอื่น ต่อส่วนรวม ต่อประเทศ ต่อโลก ก็ต้องไม่ทำ แล้วเริ่มพัฒนาซะ

อ่านข่าวทุกวัน มีแต่เรื่องสะเทือนใจ ว่าทำไม เมืองไทยถึงเต็มไปด้วยคนแบบนี้??? ทำไมถึงไม่ละอาย ทำไม่ไม่มีจิตสำนึก.... แล้วประเทศเรา จะพัฒนาไปไกลได้ยังไง? 20 ปีที่แล้ว ก็กำลังพัฒนา .... ตอนนี้ก็ยัง.... กำลัง จะ... ขอลิสต์คนละปัญหา พร้อมอยากเสนอทางแก้ มาแชร์กันเลยดีกว่าค่ะ ....... ปวดใจจริงๆ #ประเทศไทยควรจะดีกว่านี้ #ประเทศไทยควรไปได้ไกลกว่านี้ 🇹🇭 จ๋าขอเรื่องจิตสำนึกก่อนเลย รู้ว่าทำอะไรแล้วดี ทำอะไรแล้วเลว ต่อคนอื่น ต่อส่วนรวม ต่อประเทศ ต่อโลก ก็ต้องไม่ทำ แล้วเริ่มพัฒนาซะ

โพสต์เมื่อ
11 มิ.ย. 61 - 17:03:11
ถูกใจ
26,140 คน
ความคิดเห็น
489 ข้อความ
คะแนน
51.04
@pupu21 1สิ่งสำคัญในการเปลี่ยนสังคมคือครอบครัวเราอาจเปลี่ยนตอนนี้ไม่ได้แต่ถ้าเราสั่งสอนและปลูกฝังลูกหลานของเราตั้งแต่ตอนเป็นเด็กและให้มีพื้นที่แด่เด็กที่พ่อแม่แยกทางให้ทางบ้านยากจนให้ความรู้ในการเลี้ยงดูเด็กและสั่งสอนในทางที่ถูกเพราะส่วนมากอาญากรมาจากปัญหาเรื่องนี้ทั่งนั้นขาดความอบอุ่นขาดความรักพอโตขึ้นเลยขาดสติและหันเพิ่งยาเสพติดต่อมาคือปัญหาสังคมเราควรมีองค์กร1 เพื่อที่จะให้ความรู้กับคนกลุ่มนี้ 2/ การโกงกินคงจะยากที่จะเปลี่ยนเพราะเป็นแบบการปกครองรุ่นสู่รุ่นต่อให้ประชาชนชนอดตายก็ไม่มีใครได้ใส่ใจจริง ค่าแรงขั้นต่ำสองปีขึ้นที40-50 บาทแต่พอค่าน้ำมันค่าข้าว ราคาขึ้นลงทุกๆเดือนผู้นำประเทศอาจจะรักชาติแต่แค่รักแต่ไม่ได้รักอย่างจริงใจ
@ps.chotiga 1.ระบบการจัดการทั้งภาครัฐและเอกชนยังไม่ดีพอสักอย่างเลย 2.ระเบียบและวินัย อยู่ไหนหาไม่เจอ 3.แถไปเรื่อย คือนิสัยคนในสังคมนี้ 4.มารยาทพื้นฐาณไม่มีเหลือกันแล้ว 5.วิสัยทัศน์ มีน้อยมาก 6.การศึกษาต้องพัฒนาทั้งทักษะและความรู้ ภาคปฎิบัติและทฤษฎี คนจนต้องได้เรียนทุกคน อย่างน้อยที่สุดคือวิชาชีพขั้นต่ำ!!!! 7.ภาษาอังกฤษต้องพูดได้อย่างน้อยต้องได้พื้นฐานเช่น conversation ทั่วไป 8.คนไทยต้องขยันหมั่นเพียรให้มากกว่านี้ 9.อย่าสอนให้เด็กต้องเป็นลูกแหง่ ปลูกฝังต้องแต่เด็กให้พึ่งพาตัวเอง
@e_ko_high มันไม่ใช่ปัญหาแล้วครับมันกลายเป็นวิถีชีวิตหรืออาจจะเรียกใด้ว่าเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว ด้วยระบบอุปถัมภ์ที่มีมาแต่โบราณ. มันพัฒนาจากระบบเจ้าขุนมูลนาย มาเป็นระบบข้าราชการ นับถือวัตถุ และอีกหลายๆอย่าง แม้แต่ในวงการศาสนา. ผมเชื่อว่าไม่มีใครที่สามารถพลิกแผ่นดินนี้ใด้. มีแต่จะเติบโตแบบพิกลพิการมากเท่าใดแค่นั้น?????
@benjaratbenja เห็นข่าวทุกวันนี้แล้วบั่นทอนจิตใจมากเลยค่ะ
@immenny7 เห็นด้วยค่ะ เริ่มที่การไม่เบียดเบียนใคร อยุ่ในสิ่งที่ตนมี ปลูกจิตจิตสำนึกให้เด็กๆแต่ผู้ใหญ่ กลับไม่ทำตาม เฮ้ออ
@tong_sk_ksp จริง
@surang8070 จิตสำนึกสำคัญสุดค่ะ
@chalanra คอรับชั่นไม่จบไม่สิ้น
@sarisa_isme เรื่องคอรัปชั่นค่ะ อยากให้เบาๆ กันบ้าง
@kaka_lisablinkfc @vj_ja ผมมีความคิดว่าทำไมประเทศไทยเราหลังๆ เป็นบ้านเมืองอาชญากรรม สามจังหวัดภาคใต้นี่อยากให้แก้ไขไวๆ ผมเสียเพื่อนทหารไปคนนึง ปกป้องประชาชนที่นั่น ยิงกันตายทุกวัน ฆ่ากันตาย ยาเสพติด กฏหมายก็มีแต่ก็มีไปก้เท่านั้น เป็นกระดาษเปล่า คนผิดก็ยังเหมือนคนถูกลอยนวลต่อไป และอีกเคส ยิ่งปัญหาความรุนแรงทำร้ายสตรีมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งข่มขืนเอย เป็นต้น ผมว่าพี่เป็นเหมือนเสียงเล็กๆแต่จะให้บอกคนหมู่มากๆผมว่าเป็นไปได้ยากครับพี่ ยิ่งคนเราเด้วนี้ใช้อารมเปนที่ตั้ง โซเชียลเด้วนี้มันไปไวครับพี่ แชร์ผิดชีวิตก็เปลี่ยนได้ครับ อีกเรื่องคือฟุตบอลทีมชาติไทย อยากให้แก้พวกระบบเส้นตั้งแต่เยาวชนเลย ยันบอร์ดบริหาร เดกที่เก่งๆมีความสามารถมีเยอะพี่ แต่แพ้เส้นบางคน
@kaka_lisablinkfc @farkfun วินัยมีทุกคนครับ แต่จะให้มันเกิดขึ้นพร้อมกันผมว่าเป็นไปได้ยากครับ
@cravelemon ใจเย็น ลดความเห็นแก่ตัว เอื้อเฟื้อ มีจิตสารธารณะ
@aom_gessara การพัฒนาด้านการศึกษา พัฒนาคน จะให้มีบุคคลากรที่ดีในอนาคต ควรเริ่มส่งเสริมตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งด้านระเบียบวินัย คุณธรรม ความรับผิดชอบ เห็นประเทศอื่นเค้าทำกัน
@nicstepp การบ่มเพาะให้ผู้เยาว์มีจิตสำนึกสาธารณะ เป็นเรื่องสำคัญ แต่ติดตรงที่ว่า ประชากรที่เป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน พ่อคนแม่คน มันไม่มีอย่างที่ว่า ฉะนั้นก็เป็นเรื่องยาก ที่จะสานต่อรุ่นสู่รุ่นได้ โครงการที่ทำมาก็ผผักชีโรยหน้าสักแต่ทำ ใช้งบให้ครบยอดรายปีไป #เริ่มที่ตัวเราและคนใกล้ตัวเรา
@orathaisocool ไม่พัฒนาเลยประเทศไทย! ทำไงดี😑
@maii.tp @vj_ja พี่จ๋า ในฐานะข้าราชการคนหนึ่ง หนูอยากให้ข้าราชการมีจิตสำนึกและตระหนักในหน้าที่ของตัวเอง ไม่เอาตำแหน่งและหน้าที่การงานของตัวเองมาหาประโยชน์ ซึ่งมันก็ยากที่จะเป็นแบบนั้น😞
@urairuksa 🙌ขาดจิตสำนึกและจริยธรรมค่ะควรพัฒนาตั้งแต่เด็กเลยค่ะเป็นบ่อเกิดของปัญหาในปัจจุบันจริงๆ
@mameemai คนไทยส่วนใหญ่มีความคิดหมุนรอบตัวเอง คิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิด ตัวเองทำคือถูกที่สุด ไม่เคยคิดว่าตัวเองผิด ไม่ยอมรับผิด จึงตามมาด้วยความเห็นแก่ตัวไม่นึกถึงคนอื่นและไม่รับผิดชอบสังคมปัญหาต่างๆจึงเกิดขึ้น และที่น่าหนักใจคือ เด็กๆสมัยนี้ถูกยัดเยียดความคิดนี้โดยไม่รู้ตัว อนาคตจะน่ากลัวกว่านี้อีกค่ะ
@patima_stp คนรวยทำผิด ไม่ผิด เพราะมีเงิน ฆ่าข่มขืนชีวิตผู้อื่น ติดคุกแบบเกร๋ๆแป๊บเดียวก็ออกแล้ว ฆ่าชีวิตผู้อื่นผิดถึงแก่ความตายเห็นๆ ตัดสินไม่ผิดติดแป๊ปๆก็ออก ไหนล่ะความศักดิ์ของผู้รักษากฎหมายบ้านเมือง ประเทศไทยจะดีกว่านี้ถ้ากฎหมายเด็ดขาดกว่านี้ผิดคือผิดประหารชีวิตทำให้เห็นสักเคส หน่อยปะไร คนจะได้ไม่กล้าทำผิด นี่อะไรข่าวทุกวันจับก็จริงบ้นคุกล่ะมั้งนั่น นี่พูดเรื่องจริงนะ ทุกวันนี้ยังคิดเลยว่าจะมีสักรัฐบาล สักหน่วยงานมั้ยที่สามารถแก้ไขและทำจริงจังเป็นเรื่องเป็นราวสักครั้ง นี่นึกถึงสมัยจอมพล สฤษ ทำผิดจับยิงเป้าตายไปเลยกับความผิดที่ทำ. คนก็ไม่กล้าทำเป็น นี่ก็อ้างเมืองพุทธๆ เอองั้นก็ปล้นฆ่า ฆ่าข่มขืน ฆ่าเอาชีวิตกันต่อไปเพราะติดแบปๆ ตัดสินแบบเมตตา ก็ออกมาล่ะ ก็ทำผิดอีก มีน้อยคนจริงๆที่กลับตัวได้ แก้เถอะปัญหานี้ เชื่อว่าหลายๆคนอย่างให้ประเทศดีขึ้นได้ ถ้าแก้จุดนี้ได้ ฝากนะคะ กราบด้วยค่ะ😑🙏
@speyroyal จิตสำนึก ซึ่งจิตสำนึกเริ่มที่ครอบครัวและการศึกษาค่ะ
@napassakorn_nid การศึกษาค่ะ โรงเรียนวัด โรงเรียนต่างจังหวัด อยากให้พัฒนาหลักสูตรเหมือนกันทั้งประเทศ ไม่ใช่ให้ความสำคัญเฉพาะโรงเรียนที่มีชื่อเสียง โรงเรียนมีสำคัญกับเด็กๆมากรองจากสถาบันครอบครัวค่ะ @vj_ja
@mynameisnote เยอะจน list ไม่ไหวเลยค่ะ น้องจ๋า ร้อห้ายยย
@nichaphat_pla แก้ความเห็นแก่ตัวก่อนเลยค่ะ
@pl3251 ถูกปล้นมาหลายปีเพิ่งจะรู้สึกตัว..ความรู้สึกช้าไปมั๊ย
@nim_kanomjeen คอรัปชั่นในภาครัฐค่ะ
@champ_israimage ก่อนอื่น ต้องยอมรับตัวเองให้ได้ก่อนว่า ตัวเราเองนั้นแหละที่มีส่วนที่ทำให้ปัญหาเลยเถิด ความเมินเฉยที่นานและมากเกินไป กว่าจะส่งเสียงทักท้วง คนดื้อรั้นอหังการ ก็มีมากเกินที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้
@beautybyorangina การศึกษาค่ะ
@memuaylek หนูว่าสถาบันครอบครัวไม่เข้มแข็งพอที่จะผลิตทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพเพื่อโตมาพัฒนาประเทศ ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากมาย จิตใต้สำนึกที่มีมันไม่มากพอ ช่องว่างทางสังคมก็เยอะคนรวยก็รวยมาก คนจนก็จนต่อไป ต่อให้คนจนขยันแต่โอกาสมันก็มีน้อยกว่าคนรวยในหลายๆด้าน เด็กยากจนส่วนใหญ่นอกจากมีปัญหาครอบครัวแล้ว จะมีเรื่องของระบบการศึกษาอีก ถ้ามีพื้นฐานตั้งแต่เด็กดีการเติบโตไปเป็นคนที่ดีมีคุณภาพก็มีโอกาสมากขึ้น
@n_nokkkk ✌🏻✌🏻💪🏻จิตใต้สำนึกควรต้องมีกันมากๆค่ะ เฮ้ออ😟
@thangaolovely ปัญหาใหญ่คะ
@thangaolovely ทุจริตทุกทางคนที่เข้ามาเห็นเงินเป็นใหญ่ แก้ลำบากคะพี่จ๋า คนไม่มีวินัยมีแต่อยากของที่ไม่ใช่ตัวเองไม่ว่าใครไม่ได้เข้ามาทำประโยชน์แต่เข้ามาเพื่อหวังผลประโยชน์😥😥😥😥
@nithiwadee_p เอาเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวก่อนเลยค่ะ สำหรับคนเลี้ยงสุนัข การจอดรถ และการทิ้งขยะ
@nongatchara1 เจอทุกวันคนไทยที่ไร้จิตสำนึก ถังขยะเดินไปแค่10เมตร ไม่ทิ้งแต่เขี่ยขยะในรถมาทิ้งข้างถนน?แค่เรื่องเล็กๆคนเรายังไม่คิดจะมีจิตสำนึกเลย😔
@jamaree_29 @oil_lpb
@jaruwanyves ตายยยยยยยยยยยย
@jennyritthiphom แก้เรื่องแย่งสา..ของมนุษย์โลกได้ทุกอย่างจะแก้ได้ But Everything Can not Because....Many Problem
@jennyritthiphom จิตใจคนเริ่มจากคำว่าเล็กๆๆ จิตสำนึกก่อนเสมอ แม้กระทั่งคำว่าครอบครัว
@kkannchaanaa แก้ปัญหาเรื่อง ศีลธรรม และจริยธรรมก่อนค่ะ #แก้ที่ตัวคุณก่อนเถอะค่ะ #ด้านนนนน
@bumbim_wannisa2831 ต้องเริ่มจากตัวเอง เหมือนการไปยุ่งกะสามีคนอื่น รู้ว่ามันผิด แต่มันก็อดไม่ได้. จิตสำนึกที่ดี ควรเริ่มจากการซื่อสัตย์สั
@bencrosby23 จริงครับ