IG จ๋า - ณัฐฐาวีรนุช ทองมี | ตัวจ๋าเองเคยไปต่อแถวเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกประเทศญี่ปุ่น แถวยาวมากๆ ต่อทีชั่วโมงกว่า สองชั่วโมง เพื่อให้ได้เล่นเครื่องเล่นแค่ไม่กี่นาที ตอนนั้น ต่อไปบ่นไป บอกตรงๆว่า รู้สึกไม่อยากยืนนานขนาดนั้นเลย หันไปมองคนญี่ปุ่น เค้าต่อแถวอย่างมีความสุข คุยเล่น สีหน้ายิ้มแย้ม ถึงฟังไม่ออก แต่ไม่รู้สึกว่ามีใครบ่นอะไร พอฝนตก เรารีบวิ่งออกจากแถวไปหลบร่ม แต่เราก็ยังเห็นชาวญี่ปุ่นต่อแถวกลางสายฝน พ่อญี่ปุ่นสอนลูกเล็กของตน ให้รู้จักอดทน ให้รู้จักความลำบาก ให้เห็นความหมายและคุณค่าของความสุข แม้มันจะเป็นแค่เพียงช่วงสั้นๆ ลูกมองพ่อแล้วยิ้ม แล้วต่อแถวรอต่อไป... #ประเทศไทยควรจะดีกว่านี้

ตัวจ๋าเองเคยไปต่อแถวเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกประเทศญี่ปุ่น แถวยาวมากๆ ต่อทีชั่วโมงกว่า สองชั่วโมง เพื่อให้ได้เล่นเครื่องเล่นแค่ไม่กี่นาที

ตอนนั้น ต่อไปบ่นไป
บอกตรงๆว่า รู้สึกไม่อยากยืนนานขนาดนั้นเลย

หันไปมองคนญี่ปุ่น
เค้าต่อแถวอย่างมีความสุข
คุยเล่น สีหน้ายิ้มแย้ม
ถึงฟังไม่ออก แต่ไม่รู้สึกว่ามีใครบ่นอะไร

พอฝนตก เรารีบวิ่งออกจากแถวไปหลบร่ม
แต่เราก็ยังเห็นชาวญี่ปุ่นต่อแถวกลางสายฝน

พ่อญี่ปุ่นสอนลูกเล็กของตน
ให้รู้จักอดทน ให้รู้จักความลำบาก
ให้เห็นความหมายและคุณค่าของความสุข
แม้มันจะเป็นแค่เพียงช่วงสั้นๆ

ลูกมองพ่อแล้วยิ้ม
แล้วต่อแถวรอต่อไป... #ประเทศไทยควรจะดีกว่านี้

โพสต์เมื่อ
13 มิ.ย. 61 - 11:13:03
ถูกใจ
14,098 คน
ความคิดเห็น
310 ข้อความ
คะแนน
32.61
@profess0r.k ควานละอายต่อการทำผิด ครับ แค่มีเรื่องนี้เรื่องเดียว ประเทศไทย ดีขึ้นทันที
@katcha_tojung ตอนไปญี่ปุ่น เดินชนคน ก็เอ่ยปากขอโทษ แต่คนญี่ปุ่น ไม่โกดเราเลยสักนิด ก็ต่างคนต่างเดินต่อ เป็นคนไทย ไม่ว่าใครจะเป็นคนเดินชน ใครก็ตาม มีเรื่องได้ถึงขึ้นตายกันไปข้างนึง
@rakthampha กลับไปดึงวิชาหน้าที่พลเมืองมาสอนครับพี่จ๋า
@rakthampha ผมคิดว่าวิชานี้สอนประสบการณ์ให้เด็กได้รู้จักประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือไม่ต้องไปลองผิดลองถูกพอเรียนจบแล้วมาตกงานเพราะเราจะได้เด็กที่มีอุดมการณ์ของตัวเอง
@pao_pao_sankom ความมีระเบียบในตัวเอง
@koiichiko จิตสำนึกในเรื่องของการมีส่วนร่วมสาธารณะค่ะ ไม่ทำให้ผู้อื่น สังคมเดือดร้อน แม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อยเช่น การทิ้งขยะ การส่งเสียงดัง
@red_bk เรื่องลดการใช้ขยะพลาสติก และการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทางครับ
@sawitree_by_ja เห็นด้วยด้วยอีก 1 เสียงค่ะ..ควรปลุกจิตสำนึกและควรทำอย่างต่อเนื่องค่ะ รวมถึงเรื่องขยะด้วยค่ะควรแยกขยะเหมือนญี่ปุ่นได้แล้วค่ะตัวอย่างดีๆ ไทยควรเอาแบบอย่างยิ่งค่ะ😊
@kris_kiat Reduce single use plastic, start with 7-11
@patiwat_k ความรับผิดชอบต่อตัวเอง รับผิดชอบต่อสังคม.
@kriangsak106 เรื่องความมีระเบียบวินัย ที่สำคัญต้องไม่โกง
@chaikid เรื่องการทำเพื่อส่วนรวม
@noii_ka ความรู้สึกผิดชอยชั่วดีคะ
@ginno014 เรื่องการขับขี่รถบนถนน บางคนจะเลี้ยวซ้ายขวา ก็ไม่เปิดไฟเลี้ยว นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยวเลย หรือบางทีเปิดปุ้บเลี้ยวปั้บ ขับขี่แบบนี้ค่อนข้างอันตราย เจอแทบทุกวัน ผมว่าการเปิดไฟเลี้ยว ไม่น่าจะยากเย็นเกินไปนะ
@ple_surerat เรื่องการรอคิวค่ะ ไม่ให้มีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น มาก่อนไปก่อน ไม่ใช่ มีเงิน รู้จักคนใน ลูกท่านหลานเธอ ได้ก่อนตาสียายสา
@maprang_natsariya เคยพูดกับคนที่เป็นระดับ ผอ. โรงเรียน เขาพูดว่าการจ่ายภาษีไปก็ไม่เกิดประโยชน์ คนรวยๆ เจ้าของบริษัทเลี่ยงการจ่ายภาษีเยอะแยะ ทำไมเขาต้องจ่ายเต็มด้วย คือเห้ยย ถ้าคิดแบบนี้เหมือนกันหมด จะเอาเงินที่ไหนมาพัฒนาประเทศ ที่สำคัญคือไปสอนเด็กให้คิดแบบนี้ด้วยหรือเปล่า โกงได้ก็โกง เราโกงคนเดียวคงไม่มีผลอะไรแบบนี้เหรอ 🙄🙄🙄
@aommie_klomrak ความไม่เห็นแก่ตัว ,การคิดถึงคนอื่น การมีจิตสมนึกที่ดี
@biggun7965 ความซื่อสัตย์ครัช
@warisa_pp สิ่งแรกที่ควรตระหนักคือความซื่อสัตย์ค่ะ คนเราถ้ามีความซื่อสัตย์ อำนาจ ทุกอย่าง ก็จะไม่มีความหมาย แต่ประเทศไทย ใครที่มีอำนาจ มีเงิน มักจะข่มคนที่อ่อนแอ เล่นเส้น ยอมก้มหัวให้อำนาจเงิน
@chesscher__ การเคารพตนเองและผู้อื่นกับความรับผิดชอบค่ะ
@nong_chosita อยากให้คุณจ๋าอ่านทุกเม้นคะ กรณีลงทะเบียนคนจนคะ #พ่อแม่ของผู้ช่วยผู้ใหญ่ ่บ้านมีฐานะดีมีที่ไร่ที่นาเยอะเกิน 10ไร่ สามารถลงทะเบียนคนจนได้ แต่คนจนจริงๆไม่มีที่นาที่ไร่เงินฝากก้อมีไม่ถึง1แสนแต่กลับลงทะเบียนคนจนไม่ได้ #หน่วยงานภาครัฐ (บางหน่วยงาน)(บางคน) เลือกปฎิบัติให้ได้ซึ่งผลประโยชน์แก่พ่อแม่ญาติพี่น้องของตัวเอง มากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งเป็นการกระทำ2มาตราฐาน
@kynkie การเห็นแก่ตัวค่ะ ถ้าทุกคนมีจิตสำนึกที่นึกถึงคนอื่น หลายๆอย่างจะดีขึ้นมากค่ะ ^^ ลองเริ่มต้นดูแล้วจะเห็นสิ่งดีๆตามมา
@jejunegreen หลายเรื่องค่ะที่เราขาด แต่ถ้าอยากให้ลำดับความสำคัญ อย่างแรกควรเป็นให้เรารู้จักตัวเราเองค่ะ รักชาติเรา รักทุกอย่างที่เป็นเรา ยอมรับและภูมิใจและอยากส่งต่อ เชื่อว่าสิ่งๆดีจะตามมาเองนะคะ คุณจ๋าเป็นคนของประชาชนถ้าทำได้ สิ่งนี้น่าจะดีค่าา
@jjoom_jjoom ขยะ/กฎจราจร
@khunphenn การเห็นถึงผลของส่วนร่วมมากกว่าผลของส่วนตนเอง ของคนในสังคมค่ะ ถ้าทุกคนมีสำนึกที่คิดถึงส่วนร่วมก่อน ความเห็นแก่ตัว ทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม หรือผิดกฎระเบียบก็จะลดน้อยลง และทำให้ประเทศน่าอยู่ขึ้นเพราะทุกคนต่างคิดถึงกันและกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่ใจร้อน ไม่ประมาท
@kariyaleelakul ความมีวินัยในตนเอง ไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น
@tommy_heavenly_being ทำผังเมืองประเทศใหม่ด้วยความปลุกจิตสำนึกรัเบียบวินัย 👉 ไปสู่จว.ทุกจว.ของไทย
@iampors_iampors ผิด ชอบ ชั่ว ดี
@muay_cony ปลูกจิตสำนึกให้ไม่แย่งผ คนอื่นค่ะ อันดับแรก
@itsmebitzh ควรปลูกฝังเรื่องการ #ไม่ควรแย่งผัวชาวบ้านค่ะ ยิ่งการเป็นเมียน้อย เมียเก็บ สร้างแผลใจให้เมียหลวง ผู้หญิงด้วยกัน ชั่วมากๆค่ะ ❌❌❌
@giftzai ศีลข้อ 3 ค่ะ กาเมสุมิจฉาจาราเวรมณี
@ruangkhao จิตสำนึก เรื่อง มือถือสาก ปากถือศีลค่ะ
@pkm_chp เรื่องจิตสำนึกของคน ว่าสิ่งไหนควรทำไม่ควรทำ #แล้วมันก็เป็นเรื่องจริง
@meew.meaw ความเงี่ยนค่ะ ควรควบคุมให้ได้ ไม่ใช่ปล่อยให้มันครอบงำจนหน้ามืดตามัว
@dear.is เรื่องผิดชอบชั่วดีค่ะ
@y_u_i_n_i ความซื่อสัตย์
@nuntiwunpolyiam ตระหนักถึงใจเขา ใจเรา ก้อพอครับ
@aommnan5768 ทำตัวเองให้ดีเสียก่อน
@66th_ms_chwiz สถาบันครอบครัว คือจุดเริ่มแรกค่ะ 😊