IG ลุลา | 10 อย่างที่คนไม่รู้เกี่ยวกับเพลง Status ~ 💔💔💔 1. เป็น single สุดท้ายที่ตัดมาจากอัลบั้ม Levitate ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว 2. เริ่มต้นจากลุลาได้แรงบันดาลใจจาก status นึงของรุ่นน้องใน facebook ว่า ‘ทำทุกอย่างเหมือนแฟน แต่เราไม่ได้เป็นอะไรกัน’ 3. จึงเอามาปรึกษาคุณกานต์ The Parkinson ซึ่งเป็นคนแต่งเนื้อทำนองและเรียบเรียง จึงเกิดเป็นเพลง status ขึ้น 4. ลุลามีโจทย์ 2 อย่างในเพลงนี้คืออยากได้แนว kpop R&B และขอให้มี Rap อยู่ในเพลง จึงปรึกษาคุณโจ้ Rap is Now ว่ามี rapper หน้าใหม่เก่งๆคนไหนที่ถนัดสไตล์ kpop บ้าง จึงได้เจอกับน้อง Ben Bizzy 5. วันอัดร้อง คุณกานต์มาคุมร้องเอง จึงช่วยกันดีไซน์การร้องร่วมกับลุลา และร้องประสานให้ด้วย ส่วน Ben นั้นก็ทั้ง rap และร้องในเพลงนี้ด้วย ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าทั้ง rap เก่ง และร้องเพราะด้วย เพลงนี้ดีไซน์ให้ร้องและ rap คนละครึ่ง Ben ก็เลยคิดเมโลดี้ท่อนร้องเองใหม่เพื่อให้เข้ากับคีย์ตัวเองก่อน rap ซึ่งออกมาเพราะมากๆ 6. ผกก.เพลง status น้องเบ็นซ์และเฟยเป็นผู้หญิงสองคนแรกที่กำกับเอ็มวีให้เพลงลุลา (ที่ผ่านมามีแต่ผู้หญิงคนเดียว) น่ารัก มีสไตล์และตัวเล็กมากๆด้วย 7. เพลงนี้ไม่ได้ตั้งใจให้เอ็มวีเล่าเรื่องชัดเจน อยากให้แสดงถึงสัญลักษณ์ของสถานะความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนมากกว่า เช่น นางเอกที่ต้องนั่งเบาะหลังแทนที่จะเป็นเบาะหน้า และแย่งกันนั่งเบาะหน้าระหว่างผู้หญิงสองคน และนางเอกให้แฟนเก่านั่งแทน เพราะรู้ว่าสถานะตัวเองไม่ชัดเจนกว่า 8. และสัญลักษณ์อีกอย่างคือการที่ลุลาร้องเพลงอยู่ท่ามกลางควันขาว บ่งบอกว่าภาพที่เห็นไม่ชัดเจน เลือนลาง เป็นฉากที่ยากที่สุดที่ลุลาเคยถ่ายมา และต้องถ่ายให้ได้เทคเดียวผ่าน เพราะการถ่ายทำค่อยข้างยากสำหรับการหายใจร้องเพลง 9. ทีมงานที่ช่วยอัดดนตรีเพลงนี้ให้มีพี่มาตรกลอง grooverider พี่ตุ่มเบส กานต์ The Parkinson/ฟุ้ง Better Weather กีต้าร์ พี่สมิธเปียโน และคิวสตริง ทีม producer เช่นเคยพี่ม่อนมุรธาและฟุ้ง Better Weather 10. ตอนอัดเพลงนี้ ลุลาใช้กระดาษปริ้นท์เนื้อออกมาดูเพื่อร้องอัด พอ Ben เห็นเลยถามว่าทำไมพี่ดูเนื้อจากกระดาษ ผมดูเนื้อจาก app note ไอโฟน พอลุลาถามว่ากระดาษแล้วไงอ่ะ ใช้มานานแล้ว Ben เลยตอบว่าหูยยย old school 🙄🤔

@lulaandlulis

10 อย่างที่คนไม่รู้เกี่ยวกับเพลง Status ~ 💔💔💔
1. เป็น single สุดท้ายที่ตัดมาจากอัลบั้ม Levitate ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว
2. เริ่มต้นจากลุลาได้แรงบันดาลใจจาก status นึงของรุ่นน้องใน facebook ว่า ‘ทำทุกอย่างเหมือนแฟน แต่เราไม่ได้เป็นอะไรกัน’
3. จึงเอามาปรึกษาคุณกานต์ The Parkinson ซึ่งเป็นคนแต่งเนื้อทำนองและเรียบเรียง จึงเกิดเป็นเพลง status ขึ้น
4. ลุลามีโจทย์ 2 อย่างในเพลงนี้คืออยากได้แนว kpop R&B และขอให้มี Rap อยู่ในเพลง จึงปรึกษาคุณโจ้ Rap is Now ว่ามี rapper หน้าใหม่เก่งๆคนไหนที่ถนัดสไตล์ kpop บ้าง จึงได้เจอกับน้อง Ben Bizzy
5. วันอัดร้อง คุณกานต์มาคุมร้องเอง จึงช่วยกันดีไซน์การร้องร่วมกับลุลา และร้องประสานให้ด้วย ส่วน Ben นั้นก็ทั้ง rap และร้องในเพลงนี้ด้วย ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าทั้ง rap เก่ง และร้องเพราะด้วย เพลงนี้ดีไซน์ให้ร้องและ rap คนละครึ่ง Ben ก็เลยคิดเมโลดี้ท่อนร้องเองใหม่เพื่อให้เข้ากับคีย์ตัวเองก่อน rap ซึ่งออกมาเพราะมากๆ
6. ผกก.เพลง status น้องเบ็นซ์และเฟยเป็นผู้หญิงสองคนแรกที่กำกับเอ็มวีให้เพลงลุลา (ที่ผ่านมามีแต่ผู้หญิงคนเดียว) น่ารัก มีสไตล์และตัวเล็กมากๆด้วย
7. เพลงนี้ไม่ได้ตั้งใจให้เอ็มวีเล่าเรื่องชัดเจน อยากให้แสดงถึงสัญลักษณ์ของสถานะความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนมากกว่า เช่น นางเอกที่ต้องนั่งเบาะหลังแทนที่จะเป็นเบาะหน้า และแย่งกันนั่งเบาะหน้าระหว่างผู้หญิงสองคน และนางเอกให้แฟนเก่านั่งแทน เพราะรู้ว่าสถานะตัวเองไม่ชัดเจนกว่า
8. และสัญลักษณ์อีกอย่างคือการที่ลุลาร้องเพลงอยู่ท่ามกลางควันขาว บ่งบอกว่าภาพที่เห็นไม่ชัดเจน เลือนลาง เป็นฉากที่ยากที่สุดที่ลุลาเคยถ่ายมา และต้องถ่ายให้ได้เทคเดียวผ่าน เพราะการถ่ายทำค่อยข้างยากสำหรับการหายใจร้องเพลง
9. ทีมงานที่ช่วยอัดดนตรีเพลงนี้ให้มีพี่มาตรกลอง grooverider พี่ตุ่มเบส กานต์ The Parkinson/ฟุ้ง Better Weather กีต้าร์ พี่สมิธเปียโน และคิวสตริง ทีม producer เช่นเคยพี่ม่อนมุรธาและฟุ้ง Better Weather
10. ตอนอัดเพลงนี้ ลุลาใช้กระดาษปริ้นท์เนื้อออกมาดูเพื่อร้องอัด พอ Ben เห็นเลยถามว่าทำไมพี่ดูเนื้อจากกระดาษ ผมดูเนื้อจาก app note ไอโฟน พอลุลาถามว่ากระดาษแล้วไงอ่ะ ใช้มานานแล้ว Ben เลยตอบว่าหูยยย old school 🙄🤔

โพสต์เมื่อ
11 ม.ค. 62 - 20:46:59
ถูกใจ
2,203 คน
ความคิดเห็น
0 ข้อความ
คะแนน
0.00