IG ภูมิ - ภูมิใจ ตั้งสง่า

@djpoom
- ติดต่องาน คุณส้ม 0846439188 - อยากให้คุณได้อะไรมากกว่าภาพวัตถุสิ่งของ - ฝากติดตามรายการ “คนหัวครัว” ทาง Youtube DJPoom นะจ๊ะ
รูป/คลิป
4,890
follower
876,832
following
1,051
 • วันนี้ขึ้นทางด่วนฟรีรู้ยัง... จะหมดวันแล้ว 🥳
  7h
  14    9,519
 • ไม่รู้คิดไร หรือได้แรงบันดาลใจมาจากไหน ตั้งชื่อแบรนด์ว่า “วิ่งกินหอย”... กูละงงจริมๆ @wingkinhoy.suratthani 🙄
  13h
  21    9,025
 • Photo Cr. @nateem 🔥
  15h
  10    5,213
 • รูปนี้ขอวาดให้น้อง นัฐพงค์ จาก บุรีรัมย์ นะครับ บอกว่า “Comfort Zone” คำนี้ได้เรียนรู้มาจากพี่... ขอบคุณมากนะครับ มันเป็นคำที่พี่ชอบมากแล้วก็เชื่อมาก.. ถ้าสังคมเข้าใจว่า จิงๆแล้วความลำบากหลายๆอย่างนั้นมันดีต่อตัวเรา เราจะไม่กลัวมัน เราจะอยู่กับมันอย่างมีสติและความเข้าใจ ว่าการทำงานที่น่าเบื่อ อาหารลีนๆที่ไม่อร่อย การออกกำลังกายที่เหน็ดเหนื่อย ทั้งหมด ทั้งมวลนี้ จะส่งผลที่ดีต่อตัวเราและชีวิตเรา... ยิ่งทำ หรือ ยิ่งอยู่กับมันได้ มากเท่าไร ในอนาคต เราจะยิ่งเติบโตมากขึ้นเท่านั้น... Life begins at the end of your COMFORT ZONE 💕 (👕 Line AD @khonhuakrua )
  16h
  21    4,443
 • ด้วยพลังของเอวซ่า!! กำลังจะมานะครับ น้ำหวาน 0kcal แบบผสมกินเล่นกันเอง ทำมาชาตินึงละ ไม่เสดซักที! แต่ตอนนี้ ใครที่ใครที่นั่งเหงาเกาไข่ อยู่บ้านก็สั่ง ZeroCal ได้แล้วนะจ๊ะ...
  สั่ง 2 แพ็ค ส่ง “ฟรี” แบบเย็นๆ ถึงบ้าน ทั่วประเทศ พร้อมรับ ฟรี อีก!! เซตสู้โควิด หน้ากากผ้าแบบ 3 ชั้น และ สเปรย์แอลกอฮอล์ 75% (v/v)

  Line ID : Healthy-d
  Tel: 086-361-2313
  @zerocaldrink
  16h
  18    5,624
 • นานๆทีได้กลับมาเข้าบ้านเข้าเมืองที กิน อาหารญี่ปุ่นดีๆ ก็ชื่นใจเหมือนกันกันนะ 👌🏻😘💕 @uni.sugoi
  1d
  65    16,430
 • ผู้หญิงคนนี่แหละครับ @duangchai3 ที่รักเลี้ยงดู อบรมสั่งสอนพี่จนกลายมาเป็นหัวหน้าเผ่าคนหัวครัวทุกวันนี้ 555... วันนี้เลยขอรับคำท้าต่อมาจาก @djpetjah ชวนทุกคนร่วมแสดงความรักต่อคนที่คุณรัก โดยร่วมโพสต์รูปคู่กับคนที่คุณรักด้วยท่า Mini Heart แทนความรักและคำสัญญาว่าจะดูแลท่านให้ดี #ส่งต่อหัวใจกตัญญูให้คุณ แล้วส่งต่อโอกาสให้ลูกกตัญญูคนอื่นๆ
  โดยการชวนเพื่อนของคุณมาร่วมแสดงหัวใจมอบความรักให้คนที่คุณรัก
  พี่ขอชวน @superployploy @thumbntk @popnaikaty @mango_chris94 @mhor_u
  มาโพสต์รูปแชร์พร้อมร่วมช่วยเหลือลูกกตัญญูในการดูแลผู้ป่วยสูงอายุโดยบริจาค
  ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เซอร์เทนตี้ กับ มูลนิธิรามาธิบดี ได้ที่ (ลาซาด้า https://www.lazada.co.th/shop/e-donation-certainty-shop และ ช้อปปี้ https://shopee.co.th/certaintyprojectshop)

  ร่วมใจกันส่งต่อความกตัญญูให้ลูกกตัญญูที่ขาดแคลนได้มีโอกาสดูแลผู้สูงอายุที่เค้ารักได้อย่างเต็มที่นะครับบบ 😘💕 #เซอร์เทนตี้สนับสนุนทุกความกตัญญู #อิ่มบุญอิ่มใจกับมูลนิธิรามาธิบดี
  2d
  45    13,046
 • เรื่องราวของชีวิตข้าพเจ้า... ก็แค่จะข้ามไปอีกฝั่งแต่ขี้เกียจเดิน 🤦🏻#คนหัวครัว
  2d
  26    12,951
 • ออกป่ามาแว๊นสักหน่อยยยย 🔥
  2d
  57    24,888
 • คอกที่ช่วยกันตอกด้วยมือ เราจะรักษา.. วัวที่เราเลี้ยงด้วยมือ เราจะรักมัน.. ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ที่จะยั่งยืนจริงๆต้องเริ่มที่จิตใจของคน มีความเมตตา เหลือเฟือเผื่อแผ่ ต่อกันและกัน รวมไปถึงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม.. เราต้องเริ่มด้วยการปรับ ทัศนคติของเรา แล้วปรับพื้นที่ของเราให้กลับมามีความสมดุลย์เหมือนที่ธรรมชาติเป็นจิงๆ.. ดูแบบอย่างป่าที่อุดมสมบูร มันต้องมีไม้ รมเงา มีดิน มีน้ำ... ไม้ใหญ่ผลิใบ ลงพื้นดิน เป็นปุ๋ยและแร่ธาตุให้สัตว์และพืชผักใด้ ดูดซับและเจริญเติบโต เป็นร่มเงาบังไม่ให้ดินแห้ง ให้สัตว์อยู่อาศัยและไม่ให้น้ำระเหยมากจนเกินไป.. น้ำทำให้ดินชุ่มชื่นและหล่อเลี้ยงชีวิตพืชผักและสัตว์ในป่า.. มันขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปไม่ได้.. ถ้าเราถมแหล่งน้ำ ตัดต้นไม้ใหญ่ ออกทั้งหมดเพื่อหวังพื้นที่ทำนาให้เยอะที่สุด คือเรากำลังทำลายความสมดุลของระบบนิเวศน์ธรรมชาติ.. ทุกวันนี้เราถมแหล่งน้ำธรรมชาติไปมากมายจน ต้องสร้างเขื่อนใหญ่โตมาเก็บน้ำ แต่ก็ยังเก็บได้แค่ 10% ของน้ำฝนทั้งหมดที่ตกลงมา.. เวลาแห้ง ก็แล้งจนทำการเกษตรไม่ได้ เวลาฝนมาหนักก็น้ำท่วมแทบทุกปี.. ยังไม่พอการทำเขื่อนก็ตัดการเดินทางวางไข่ของปลาหลายชนิดทำให้ปลาหลายสายพันธุ์ผสมพันเองทางธรรมชาติไม่ได้แล้ว.. ผมเชื่อเรื่องธรรมชาติ ยิ่งเราฝื่นมันมากเท่าไร เราจะยิ่งหลงทาง.. ดูประเทศที่พัแล้วแต่ละประเทศทุกวันนี้ซิครับ ทั้งโดวิด ทั้งปัญหาการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ.. เรื่องพวกนี้จะอยู่ไกลเรามากถ้าเรารู้จักที่จะอยู่อย่างพอเพียงกับธรรมชาติ ครอบครัว และชุมชนของเรา 💕 #djpoomphilosophy #คนหัวครัว
  2d
  35    12,468
 • เริมจากพอเพียง แล้วทำในสิ่งที่รักที่เชี่ยวชาญ.. เน้นเรื่องความสามัคคีและเมตตาในชุมชน.. หลังจากนั้น ผมจะพยายามเริ่ม สร้างระบบ บริหารจัดการ แล้ว ค่อยๆขยับเข้าสู่ระบบพานิชเล็กๆ... จากตัวเลขที่ผมได้รับ ผมคิดว่า เล้าไก่ 1 เล้ากับ พ่อพันธุ์ 1ตัว แม่พันธุ์ 10 ตัว (ลงทุนทุกอย่าง 3000 กว่าบาท) ภายใน 3-4 เดือนนี้ เราสามารถ ทำกำไรได้เดือนละหมื่นกว่าบาท ทุกๆเดือน... คอกวัว รวม แม่ลูกวัว (ลงทุนไปประมาณ 35,000 บาท อีกหน่อยอาจต้องสลับลูกวัวเป็นตัวเมีย) ถ้าขายลูกในอนาคตอย่างเดียวน่าจะคืนทุนไม่เกิน 2 ปี ถ้าบริหารดีๆ ขยายพันธ์วัวตัวเมีย ภายใน 5 ปีจะสร้างรายได้ๆปีละ 2 แสนกว่าบาท.. ไร่นาข้าว ที่เคยได้สูงสุดปีละ 4000 บาท ต่อไร่ ตอนนี้มีระบบชลประทานแล้ว ถ้าหันมาปลูกพืชผักนาๆชนิดจะเพิ่มรายได้ได้ถึง 10 เท่า... ไม้มรดกที่ลงไว้ จะเพิ่มมูลค่าให้กับไร่ปีละ 240,000 บาท (แต่ต้องรอตัด อีก 20 ปี)... นี่คือตัวเลขที่ได้ศึกษามาจากพี่ๆปราศเกษตร พ่อค้าแม่ค้า และตลาดในอินเตอร์เน็ต... ผมถึงได้งงว่าทำไมตัวเลขดีแบบนี้ พ่อแม่พี่น้องหลายๆท่านยังประสบปัญหากันอยู่มากมาย... เป็นเรื่องของ ระบบ? หรือการบริหาร? หรือเข้าไม่ถึงตลาด หรือทุนหรืออะไรก็ตาม เดี๋ยวจะลองไปหาคำตอบมาให้นะครับ 🙏🏻💕 Cr. @rai_jitpakdee
  3d
  46    7,689
 • ท้ามาเยอะ... จัดปายยย 😘💕
  3d
  71    7,875
 • ทำการเกษตรพอเพียง แล้วก็เปิดลานเบียร์ แม่งไปด้วยเลยครับ... เดินสายกลางครับ แหะๆๆ 👌🏻🥴🍻
  3d
  65    8,375
 • ปัญหามีไว้ให้ เรียนรู้ ทำความเข้าใจ แล้วก็แก้ไข... ถ้าไม่มีแหล่งน้ำ นา 1 ไร่ ปลูกข้าวขายได้เต็มที่ประมาณ 4000 บาทต่อปี... ถ้าเราทำแหล่งน้ำ (ทิศดี โคกหนองนา) เราจะต้อง ตัดพื้นทีทำการเกษตรไป 30% เท่ากับว่า จากรายได้ 4000 บาทเราจะเหลือ 2800บาท ต่อปี.. แต่เราทำได้ 2 รอบ (นาปรัง) ก็หมายความว่าเราจะมีรายได้ 5600 ต่อปี... ลดที่ดินทางการเกษตรแต่ ”สามารถมีรายรับมากขึ้นได้”... จากที่สอบถามพี่ๆปราศเกษตร ถ้าเรามีแหล่งน้ำแล้ว เราไม่ปลูกข้าว แต่หันมาปลูก พืชผัก นาๆชนิดแทน.. ไร่ 1 ไร่จะสามารถทำผลผลิตได้ปีละ 40,000 บาท... มันก็เลยทำให้ผมตั้งคำถามว่า “แล้วทำไม” ชาวบ้านไม่หันมาลองปรับใช้ทิศดีนี้ดู? ยอมตัดที่ 30% ทำแหล่งน้ำ หันมาปลูกพืชผักนาๆชนิดจะได้รายได้ ประมาณ 28,000 บาท ต่อปี... คำตอบที่ได้กลับมาก็คือ ยังไม่กล้าที่จะลงทุน ยังไม่กล้าที่จะลองทิศดีแนวใหม่นี้ ยังไม่รู้ว่าจะหาตลาดมาลองรับผลผลิตได้รึเปล่า... โอเค ครับ นี้คือโจทย์ของผม... เดี๋ยวผมจะไปลองมาให้ที่ @rai_jitpakdee แล้วจะกลับมาแชร์ประสบการณ์ให้ ทุกคนฟังเอง 💕
  3d
  56    13,172
 • เสดไปอีกหนึ่งโปรเจ็ค... คอกวัวนี้ สร้างขึ้นมาด้วยงบประมาณ ราวๆ 5000 บาทนะครับ ส่วนใหญ่จะแพงที่หลังคาสังกะสี ถ้าใช้อย่างอื่นก็คงจะลดต้นทุนลงมาได้อีก... เดี๋ยวจะเอามาแจ้งในรายการให้ว่าต้องใช้อะไรบ้าง... ส่วนวัวแม่ลูกคู่นี้ เราขอตั้งชื่อว่า เจ้า เมฆ (ลูก) ฝน (แม่) นะครับ... เพราะ หลังจากวันแรกที่เรามาเริ่มโครงการเกษตรพอเพียงกันที่ @rai_jitpakdee เมฆฝน ก็มาแล้วทำให้ที่ดินที่เคยแห้งแล้ง กลับมาชุ่มชื่นแล้วเต็มได้ด้วยชีวิต... เมฆ กับ ฝน คู่นี้พี่ไปไถ่ชีวิตเค้ามาเมื่อเช้าด้วยราคา 29000 บาทนะครับ ขอขอบคุณน้องรัก @benz_pattharakorn ที่ช่วยออกเงินครึ่งนึงทำบุญร่วมกันด้วย.. เราจะไม่ขายเค้าหรือแดกเค้านะครับ.. จะเลี้ยงเค้าเพื่อขี้ของเค้าเท่านั้น... ส่วนลูกของเค้า ที่สามารถที่จะมีได้ปีละประมาณ 1 ตัวก็จะให้เป็นทรัพสินของไร่ @rai_jitpakdee ไป... ตัวนึงมีมูลค่า 2-3 หมื่นบาท ในเชิงของการลงทุนก็ถือว่า ไม่เลวนะครับ... วัวคู่นี้ เป็นคู่ที่ถูกที่สุด ที่ตลาดวันนี้นะครับ อาจจะเป็นเพราะว่า ด้วย ทรง สี ความผอม... แต่พี่เชื่อว่า ทุกอย่างบนโลกใบนี้ ถ้าเรา รักเค้าใส่ใจเลี้ยงเค้า อีกไม่นานเค้าจะตัวใหญ่ แข็งแรง สวยและสง่าผ่าเผยเองครับ... บนโลกใบนี้ ไม่ใช่ว่าของแพงจะดีที่สุดเสมอไป ของที่เราใส่ใจที่สุด ในที่สุดนั่นแหละ จะกลายเป็นของที่ดีที่สุด 💕
  4d
  62    8,917
 • ลุยกันมา 2-3 วันที่ @rai_jitpakdee ... ลองผิดลองถูกกันมาหลายยกนะครับ กับอีเล้าไก่นี่... สุดท้ายก็มาจบที่ เล้าไม้แบบบ้านๆ ซึ่งจิงๆพี่ก็ว่าสวยที่สุดแล้วละ.. ต้นทุน เปลี่ยนไป เปลี่ยนมาในคลิปหลายที เพราะมีการแต่งเติมบ่อย แต่สรุปจบที่ประมาณ 2500 บาทนะครับ แพงที่หลังคาหญ้าคา อันละ 20 บาท เราต้องใช้ 60 ชิ้นก็ตกที่ 1200.. เดี๋ยวจะลองศึกษาให้นะครับ ว่า การเลี้ยงไก่บ้านแบบนี้ จะต้องใช้ทุน เท่าไร มีรายรับเท่าไร มีความ ยากลำบากแค่ไหน แล้วเดี๋ยวเอามาแชร์ในรายการ #คนหัวครัว นะคับบบบ 💕
  4d
  83    8,887
 • พักกินข้าวเที่ยงเอาตอน 4 โมงเย็น... ใครบอกผมไม่จิงจังกับไร่ @rai_jitpakdee นี้ 🌿
  5d
  57    7,587
 • เสดงานไปอีกหนึ่งวัน... เหนื่อย... ร้อน... แต่สุขใจ @rai_jitpakdee 🍺
  5d
  58    14,329
 • อัพเดท @rai_jitpakdee จากเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ที่แห้งแล้งมาก... ผ่านไป 2 อาทิตย์ กับการจัดการระบบชลประทาน แล้วก็ปรับสภาพหน้าดิน ทุกวันนี้ ดินนุ่มมาก พืชผักและต้นไม้ที่ได้ลงไว้ โตขึ้นมากจนน่าตกใจ... บ่อเก็บน้ำและการว่างสัดส่วนแปลงงาน ยังต้องแก้กันอีกหน่อย แต่โดยรวมแล้วก็ดี!! มีกำลังใจลุยกันต่อไป!! 😘💕
  6d
  48    6,231
 • แวะกินข้าวกันที่ปั้มคืนนี้.. ก็มาเจอพ่อลูก 3 คนนี้... พ่อบอกว่า ตกงานเพราะโควิด งานอย่างอื่น ช่วงนี้ก็ต้องทิ้งลูกไว้ที่บ้านเอง 2 คนเพราะแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว.. เลยตัดสินใจมาเปิดหมวก เล่นตนตรีหน้าเซเว่น... มันเป็นอะไรที่น่ารักมากเลย แล้วทำให้เรานึกถึงตอนเด็กๆนะว่า สมัยนั้น เงินทองไม่ได้ทำให้เรามีความสุขเลย เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร ขอแค่เราได้อยู่กับครอบครัวเรา ได้ทำกิจกรรมอะไรก็ได้ ร่วมกัน นั่นคือโครตสุขใจแล้ว... ลองหากันดูนะครับ ความสุขที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อ แล้วคุณจะพบกับควรมสุขที่ยิ่งใหญ่และแท้จิง 💕 (ให้ค่านมหลานไปแล้วนะครับ ไม่ได้ถ่ายมา)
  6d
  317    28,765
 • ค่อยๆทำของเราไป... แล้วปล่อยให้ ไร่ นา พืชผัก และ ปลา ในอนาคต ของ @rai_jitpakdee เป็นคนเล่าเรื่องแทนผมเอง 💕
  6d
  46    17,937
 • ไร่นาที่เราได้ไปเริ่มต้น ทดลองทำการเกษตร พอเพียง ตอนนี้มีชื่อแล้วนะครับ ชื่อว่า “ไร่จิตภักดี”... ตั้งตามชื่อลูกสาวของคุณพ่อวิเชียร เจ้าของไร่... เราจะพยายามอัพเดท ความคืบหน้าไห้เลื่อยๆผ่านทาง IG @rai_jitpakdee นะครับ ถ้าใครสนใจคอนเท้นแนวนี้ก็ฝากไปพอลโล่กันได้... เบื่องต้น เราจะพยายามปรับสมดุลระบบนิเวศน์ก่อน หลังจากนั้นค่อยเริ่มการเกษตร ในเชิ่งพอเพียง ก่อนที่จะ มองเชิงพาณิชย์... เราจะค่อยๆทำแล้ว พยายาม แชร์ข้อดี ข้อเสีย ให้กับพี่น้องเกษตรกร ที่อาจจะอยากได้ความรู้แต่ยังไม่กล้าลงทุน เพื่อจะเห็นภาพได้ชัดขึ้นแล้ว “เลือก” บางสิ่ง บางอย่าง นำไปปรับใช้กับไร่ของตัวเองได้... คืนนี้ผมจะถึงสกลนคร ช่วงดึกๆ ผมจะมีเวลา อยู่ที่นั่น 2-3 วัน... สิ่งที่ผมต้องการ ลองทำครั้งนี้ก็คือ ระบบ การเลี้ยงไก่บ้าน เลี้ยงควาย เลี้ยงปลาดุก และกบ... ใครที่รู้จัก ผู้เชี่ยวชาญ ในศาสตร์ พวกนี้แถวสกลนคร ช่วยบอกพวกเค้าให้ติดต่อผม เข้ามาทาง DM หรือ email djpoom955@hotmail.com ด้วยนะครับ.. ผมไม่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านเม็ดเงินหรือสิ่งของ แต่ผมต้องการความรู้ ความเชี่ยวชาญของคุณ... หวังว่าจะได้ร่วมงานกัน แชร์ความรู้และหาทางเลือกใหม่ๆให้กับชาวบ้านได้เร็วๆนี้นะครับ 🙏🏻💕
  6d
  42    13,354
 • 2 ท่านนี้ไม่ใช่ ผู้บริหาร หรือ คุณนาย ที่ไหนนะครับ.. อิๆๆๆ.. พวกเค้าคือ พี่เป้ พี่สวย คู่สามีภรรยา คนขับและกระเป๋ารถเมล์สาย 8 ในตำนาน... วันนี้เราพาทั้งคู่มาเปลี่ยนโฉมนิดหน่อย แล้วทำความฝันของเค้าให้เป็นจริงหนึ่งวัน หุๆๆ... แหมมม แต่ลุคนี้มันได้จิงๆ... ชอบ! ... ติดตามได้ในรายการ #คนหัวครัว นะครับ 💕
  1w
  105    21,168
 • เดี๋ยวจะทำให้ดูเอง... ขี้เกียจพูดไรมาก เจ็บคอ 🌿
  1w
  129    26,138
 • จะทำงานใหญ่ ใจต้องนิ่ง... ช่วงนี้หนึ่งใน passion หลักของผมก็คือการศึกษา ทดลองทำ ทฤษฎี การเกษตร พอเพียง.. ยิ่งผมศึกษา ผมยิ่งเชื่อและอินกับมันมาก.. แต่พอเริ่มลงมือทำ ก็ เริ่มมี เพจ เขียนข้อความ แสดงความไม่พอใจ... คือต้องขออธิบายว่า เราไม่ได้หลับหูหลับตาไปกันนะครับ เราได้มีการไปติดต่อปรึกษากับกรมเกษตร.. ตอนเดินทางลงพื้นที่ก็ทำงานประกบกับพี่ๆปราชเกษตรพื้นบ้าน ที่อยู่กับเราตลอดเวลา ในฐานะ พี่เลี้ยง ช่วยชี้แนะให้คำปรึกษา.. แล้วในที่สุด ทุกการตัดสินใจ ว่าจะลองลงมือทำอะไร ไม่ทำอะไรก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของที่เพียงคนเดียว.. สิ่งที่ผมอยากจะตั้งคำถามสำหรับบางท่าน ที่บอกว่า ท่านเองก็เป็นลูกหลานชาวนา แต่ท่านไม่พอใจกับ ความคิดที่อย่างจะลองเปลี่ยนแปลง การทำงานแบบเดิม.. ผมอยากจะถามว่า 1. ตอนนี้ ท่านคิด ยังไงกับ วิถีชีวิต และ คุณภาพชีวิตของชาวบ้าน ชาวไร่ชาวนาเหรอครับ? ท่านคิดว่า มันดีอยู่แล้ว? ไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงมัน หรือ ว่ามันควรจะดีกว่านี้ เราควรจะช่วยกันหาวิธีเปลี่ยนแปลงมัน?... 2. ตอนนี้ตัวท่าน ทำอะไรที่จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของชาวบ้านดีขึ้นบ้างมั้ยครับ.. ถ้าท่านช่วย แล้วต้องการความช่วยเหลืออีก ผมยินดีเข้าไปร่วมมืออีกแรง 3. ถ้าในสิ่งที่ผมทำ มันไปเบียดเบียน ใคร ทำให้วิถีชีวิตใครแย่ลง.. แจ้งผมมา ผมจะหยุดทันที... คนที่อยู่กับผม รู้จักผมจิงๆ จะรู้ว่า ช่วงนี้ผมทุ่มเททรัพยากรส่วนตัว เยอะมาก เพื่อที่จะหาวิธียกระดับชีวิตชาวบ้าน.. ผมศึกษาเอง ลงพื้นที่และจับจอบเองร่วมกันกับพี่น้องชาวเกษตรทุกอย่าง.. ข้อเสียของผมก็คือ ผมไม่ได้ เชี่ยวชาญ เรื่องการเกษตร แต่ข้อดีของผมก็คือ ผมเข้าใจระบบทุนนิยนและการทำธุรกิจกับการตลาด... ถ้าคุณสอนให้ผมเข้าใจการเกษตร ผมคิดว่าผมอาจจะแนะนำให้คุณเข้าถึงตลาดได้ง่ายขึ้นและทำธุรกิจในเชิงเกษตรพอเพียงได้... ผมรักแหละเคารพวิถีชีวิตของชาวไร่ชาวนา มันอบอุ่นและทำให้ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปสัมผัส แต่ผมเป็นห่วง เพราะเกษตรกรไทยทุกวันยากจนมาก ผมอยากจะลองทำอะไรใหม่ๆดูบ้าง ถ้าทุกอย่างพังเหมือนอย่างที่บางท่านคิด อย่างน้อยเราก็แค่กลับมาอยู่ที่จุดเดิม ไม่ได้แย่ไปกว่าเดิม.. แต่ถ้ามันไปได้ดี เราอาจเจอทางเลือกหรือทางออกใหม่ๆให้กับเกษตรกรไทยก็ได้นะครับ
  1w
  204    10,393
 • Go follow @khonhuakrua เดี๋ยวคืนนะเปิดรับอีกแค่ 500 คน 💕
  1w
  271    25,733
 • นักธุรกิจชาวจีน กับ เด็กๆ ที่กระโดดขึ้นมาเล่นบนหลังคารถ "ลัมโบกินี่" นักธุรกิจชาวจีนได้โพสต์ภาพนี้ลงสื่อ พร้อมข้อความน่าประทับใจว่า.. "ความสุขง่ายๆ อย่างหนึ่งในชีวิตเขา คือการได้เฝ้ามองเด็กๆ ที่กำลังสนุกสนาน

  เขาปล่อยให้เด็กๆ ปีนขึ้นบนหลังคารถหรู ราคาเกือบ 7 ล้านหยวน (30 ล้านบาท) แล้วกระโดดอยู่บนหลังคารถอย่างอิสระ.. ไม่มีการว่ากล่าว ไม่มีไล่ตะเพิด ใบหน้าเขายิ้ม ปล่อยความเอ็นดูออกมาจากภายใน อย่างเข้าใจชีวิต

  ราวกับกำลังมองดูตัวเองในวัยเด็ก..กำลังกระโดดเล่นบนกองทราย ในบริเวณสิ่งปลูกสร้าง

  มันเป็นความรู้สึกตื้นตันที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ ถึงแม้ว่าเด็กๆ เหล่านี้ จะไม่ใช่ลูกหลานของเขาก็ตาม.. ส่วนรถคันนี้ก็ไม่ใช่ของเขาเช่นกัน...
  1w
  261    21,638
 • มาละ การทดลองครั้งแรก “เล้าไก่ แบบ Knock Down” ขอบคุณคุณฟิต เจ้าของช่อง ฟาร์มในไร่ FTJ Family ที่ส่งสเป็ก เล้าไก่ มาให้เรา... ปกติแล้ว เล้าไก่จะทำด้วยเหล็ก หรือ ไม่ก็ไม้ ส่วนตัว ผมชอบไม้มากที่สุดนะครับ ถ้าทางบ้านมีไม้เหลือๆ ก็ใช้ได้เลย แต่ผมไม่มีไม้ ถ้าซื้อก็คงจะแพงมาก แล้วผมก็ไม่มีความเชียวชาญทางด้านตัดเหล็ก เชื่อมเหล็ก ด้วย.. สุดท้ายเลยมา ปรับแบบให้เป็น ท่อ PVC... เพราะคิดว่า น่าจะประหยัดที่สุด ทำตามได้ง่าย แล้วก็ทนถึงระดับนึง... ข้อเสียของ ท่อ PVC หลักๆก็คือ มันไม่มีข้อต่อแบบ ตัว “T” สำหรับ มุม เราเลยต้องลองผิดลองถูกกันเยอะหน่อยครับวันนี้... แต่สุดท้ายแล้ว ด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง เราก็ได้ โครงเล้าที่จะแข็งแรงระดับนึงมา... เดี๋ยวผมจะเดินทางไปประกอบแล้วจบงานดูที่ สว่างแดนดินอีกทีนึงนะครับ... เดี๋ยวผมลองผิดลองถูกไปก่อน ชาวบ้านจะได้ไม่ต้องมาเสียเงินเสียเวลาทดลอง... ถ้าพบปัญหาอะไร จะได้มาปรับแก้ แล้วเอามาแชร์กันกับทุกคนอีกทีนึง.. ถ้าลงตัวทุกอย่าง เราอาจจะได้เล้าไก่ ที่ใช้เวลาประกอบไม่เกิน 1ชม ในงบประมาณ 1500 บาท เลี้ยงไก่ได้ 100 ตัว (ไม่รวมที่เดินเล่นข้างนอก) ได้ไม่ได้ยังไงเดี๋ยวจะอัพเดทเลือยๆนะ 💕 #คนหัวครัว
  1w
  39    8,894
 • ร้าน @sushi_hana_thailand ตอนแรกๆที่เริ่มหัดส่ง delivery... เคยส่งปลาดิป มาพร้อมกับทะเลสาบ ครับพี่น้อง.. ทุกวันนี้ ส่งมาได้อย่างสวยงาม แบบนี้... จากขาดทุน ขี้แตกขี้แตน จนทุกวันนี้ไกล้จะ เท่าทุนละ... แล้วในอนาคต ถ้ามีกำไร เมื่อไร ในช่วงโควิด เจ้าของเค้า ก็สัญญาว่าจะเอามาแจกพนักงานทั้งหมดเลย.. โอววว เพื่อน @gunnkim มึงใจหล่อมากกก ไม่เหมือนหน้าตามึงเลยยยย 🥴🥃
  1w
  34    13,212
 • ทำดีแล้วโดนด่า... ก็ยังดีกว่าไม่ทำห่าอะไรเลย... ลุยคับ วันนี้ ทดลองทำเล้าไก่ แบบประหยัด 💕
  1w
  61    9,565
 • ช่วงนี้ไม่ได้ขายเสื้อผ้าแล้วครับ ขายแต่งานศิลป์!! เสื้อ 490 บาท สั่งได้ทาง Line AD @khonhuakrua นะจ๊ะะะะ 😘💕
  1w
  52    7,714