IG เก่ง - วาโย อัศวรุ่งเรือง

@wayots6
M.D., MBA., M.Sc. (Anti-Aging), LL.M. (Medical Law), LL.B., Higher Grad. Dip. (Clinical Medical Science), Dip. Thai Board of Forensic Medicine
รูป/คลิป
549
follower
74,616
following
139
 • ปิดสมัยประชุม ขออนุญาตพักผ่อนซักสองวันนะครับ เดี๋ยวสัปดาห์หน้ากลับไปประชุมทั้งกมธ.สามัญและวิสามัญทั้งหลายต่อนะครับ ^^a” (FYI: สัปดาห์หน้ากมธ.วิ.CPTPP น่าจะจบหรือใกล้จบแล้วนะครับ)
  5d
  79    14,432
 • มาตรา 39 ทุนหมุนเวียน ในส่วนของกองทุน กสว โดยบอร์ด สกสว ที่มีข่าวการร้องเรียนจาก 4 หน่วยงาน ซึ่งเป็นประเด็นที่ผมคาดหมายไว้แล้วว่าจะมีปัญหาตั้งแต่การอภิปราย งบ 2564 ในวาระที่ 1 กองทุนนี้โตขึ้นอย่างมากและมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นเรื่อย ๆ กุมอำนาจการบริหารเงินมหาศาลของการวิจัยทั้งประเทศ และไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของสภาฯ ซึ่งเห็นได้จากกรณีที่เกิดขึ้นว่า อนุฯ ได้ปรับลดสัดส่วนจากกองทุนฯ ไปจำนวนทั้งสิ้น 600 ล้านบาท แทนที่บอร์ด สกสว จะไปถัวเฉลี่ยจากทุกหน่วยงานลงตามคำแนะนำ กลับไปตัดเอาจากแค่ 4 หน่วยงาน ทำให้หน่วยงานทั้ง 4 ไม่สามารถปฏิบัติงานตามภารกิจได้ ปีหน้าลองคิดดูเล่น ๆ ว่า หากกมธ.งบประมาณฯ 2565 ปรับลดเงินจากกองทุนนี้เพียง 100 ล้านบาท ก็คงไม่สามารถทำได้ ถ้าหากผู้บริหารกองทุนไปตัดเอาจากหน่วยงานเพียงหน่วยงานเดียว ซึ่งไม่มีทางที่หน่วยงานนั้นจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้ ทำให้เป็นการบีบสภาทางอ้อมให้คืนเงินนั้นกลับไปทั้งหมด #เก็บตก #อภิปรายงบประมาณ64 #พรรคก้าวไกล
  1w
  0    446
 • จบไปแล้วกับศึกงบประมาณ 2564 ผมได้ร่วมต่อสู้มาตั้งแต่การอภิปรายในวาระที่ 1 ต่อด้วยการนั่งเป็นอนุกรรมาธิการพิจารณางบในส่วนอบรมสัมมนา ดูงานต่างประเทศ ค่าจ้างที่ปรึกษา จ้างเหมาบริการ งบดำเนินงาน ค่าเช่า งบอุดหนุน ฯลฯ กินเวลาประมาณ 1 เดือน ประชุมเกือบทุกวัน วันละประมาณ 12 ชม. จนถึงการอภิปรายในวาระที่ 2 ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ผมได้อภิปรายไปถึง 7 มาตรา (มาตรา 39 เมื่อคืนยังไม่ได้รับไฟล์จากสภา รอกันนิดนึงนะครับ ถ้าได้มาจะรีบนำมาลงให้ได้ติดตามย้อนหลังกัน) จวบจนวาระที่ 3 ซึ่งผ่านไปเมื่อคืนเมื่อเวลาเกือบเที่ยงคืน ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามพวกเรา #พรรคก้าวไกล นะครับ วันนี้ก็ สู้ ๆ นะครับ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ
  2w
  25    5,221
 • มาตรา 25 กระทรวงสาธารณสุข กับ งบน้ำมันกัญชา 100 ล้านบาท
  2w
  4    438
 • มาตรา 21 กระทรวงยุติธรรม กับ งบ EM 800 กว่าล้านบาท #พรรคก้าวไกล
  2w
  3    338
 • มาตรา 20 กระทรวงมหาดไทย กับ งบวิทยุสื่อสาร 4,300 ล้านบาท #พรรคก้าวไกล
  2w
  1    264
 • มาตรา 16 กระทรวง DE เมื่อคืนประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง สรุปประเด็น คือ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมใช้งบ 95 ล้านบาท ศูนย์ตรวจสอบเว็บไซต์ผิดกฎหมายใช้งบ 10 ล้านบาท แต่อาจไม่สามารถทำงานได้สมดังเจตนารมณ์ และผลิตภาพยังไม่เหมาะสม #พรรคก้าวไกล
  2w
  6    610
 • มาตรา 9 กระทรวงการคลัง เมื่อช่วงเที่ยงคืนครึ่ง วันนี้ กล่าวโดยสรุป 2 ประเด็น 1. งบกรมธนารักษ์ เรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์เพื่อผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเหรียญรุ่นใหม่เข้าสู่ระบบ อาจไม่ตอบสนองต่อสังคมยุค cashless society และอาจไม่ตอบสนองต่อวิกฤตโควิดที่ cash flow ลดลง 2. งบ MA ระบบคอมฯ กรมบัญชีกลางสูงจนน่าสังเกตและน่าจะตั้งมาโดยผิดระเบียบฯ สำนักงบประมาณหรือไม่?
  2w
  1    329
 • เนื้อหาอื่นที่เกี่ยวกับ เก่ง - วาโย อัศวรุ่งเรือง

 • มาตรา 7 สำนักนายกรัฐมนตรี ในส่วนสำนักเลขานายกฯ และ กอ.รมน. เมื่อช่วงหัวค่ำวันนี้ เผื่อท่านที่ไม่ทันขณะสดนะครับ ^^ สรุปประเด็น คือ มีการตั้งงบทำ LINE official “ไทยคู่ฟ้า” จำนวน 7.5 ล้านบาท และ ภารกิจที่ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น ๆ ของ กอ.รมน. ครับ #พรรคก้าวไกล
  2w
  10    520
 • สด ๆ ไฟล์ยังร้อน ๆ อยู่เลยครับ เผื่อท่านที่ไม่ได้ดูสดนะครับ #พรรคก้าวไกล
  3w
  10    600
 • ทีมอภิปราย “รายงานฯ แนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฯ” ซึ่งจะเข้าสภาพรุ่งนี้ ติดตามกันได้นะครับ #พรรคก้าวไกล
  3w
  9    2,648
 • นำภาพบรรยากาศหน้าห้องประชุมสภาเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนมาฝากกันครับ กลุ่มส.ส.หนุ่ม #พรรคก้าวไกล กำลังยืนปรึกษาหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหัวข้อที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ ประกอบไปด้วยส.ส.เท้ง ส.ส.เติ้ล ส.ส.บิลลี่ และผม ตกผลึกเมื่อไร คงได้เห็นการนำเสนอและอภิปรายในสภากันต่อไปนะครับ
  3w
  28    9,104
 • ต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน เนื่องจากได้รับเวลาจากสภาฯ เพียง 7 นาที จึงหยิบยกได้เพียงประเด็นที่เห็นว่าสำคัญมากที่สุด 2 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นเรื่องความรับผิดของผู้ได้รับประทานบัตร และ แนวพื้นที่กันชน (Buffer zone)
  .
  ขออภัยที่ลงล่าช้ามาก เนื่องจากช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้นั่งพิจารณางบประมาณแผ่นดินในส่วนการจัดอบรมสัมมนา ดูงานต่างประเทศ ค่าจ้างที่ปรึกษา ค่าประชาสัมพันธ์ ค่าจ้างเหมาบริการ ค่าเช่า ค่าดำเนินการ งบอุดหนุน และรายจ่ายอื่น ๆ ของหน่วยงานต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก จึงไม่ค่อยมีเวลาที่จะอัปเดตกับทุกท่านนัก ประกอบกับไม่ค่อยสบายด้วย
  .
  สุดท้ายนี้ ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับพลังบริสุทธิ์ทุกท่านครับ
  2m
  18    1,112
 • ในประเด็นการแก้ไขข้อบังคับการประชุมให้รองรับการประชุมแบบออนไลน์นะครับ
  3m
  9    1,063
 • ภาพเก็บตกจากการประชุมสภาวันนี้ครับ :)) วันนี้ผมได้อภิปรายเรื่องการแก้ข้อบังคับการประชุมสภาฯ เพื่อรองรับการประชุมแบบออนไลน์ ซึ่งจะต้องรองรับการประชุมในระดับ “สภา” มิใช่แค่เพียงระดับ “กรรมาธิการ” เท่านั้น ทั้งยังต้องคิดให้แตกเรื่องการลงมติและการประชุมลับอีกด้วยว่าจะทำอย่างไร? นอกจากนี้ ส.ส. เท๊ง แห่ง #พรรคก้าวไกล เพื่อนของผม ยังได้เสริมถึงประเด็นที่ก้าวไกลมาก ๆ ประเด็นหนึ่ง คือ การประชุมออนไลน์นั้นอาจนำมาใช้เพื่อป้องกันการทำรัฐประหารได้อีกด้วย แต่จะทำได้อย่างไร? ติดตามได้ในเพจของ ส.ส. เท๊ง ณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒินะครับ 5555 link: https://www.facebook.com/natthaphong.ruengpanyawut/
  3m
  38    7,777
 • ทาง #VoiceTV ที่ช่วงนี้นำเสนอและให้ความสำคัญกับสิ่งที่ผมอภิปรายบ่อยครั้งครับ
  3m
  12    2,186
 • เรื่องนี้ไม่ไหวจริง ๆ ต้องขออนุญาตลุกขึ้นอภิปรายเป็นคนแรกในสภาวันนี้ โดยยกตัวบทกฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ ที่ “ท่าน” เขียนมาเองกับมือ แต่กลับไม่สามารถปฏิบัติตามได้ ให้เห็นกันชัด ๆ ตามตัวอักษรเลย
  .
  ทั้งนี้ 2 กรณีปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน กล่าวคือ
  1. กรณีบุตรสาวอุปทูต : ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏนั้นอาจกล่าวได้ว่า ทางคณะทูตได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของ ศบค. อย่างครบถ้วนแล้ว ฉะนั้น ปัญหาอยู่ที่ข้อบังคับของ ศบค. เองที่หละหลวมเกินไป
  2. กรณีนักบินทหาร : ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏนั้นชัดเจนว่า คณะทหารและลูกเรือมิได้ปฏิบัติตามระเบียบฯ ทั้งนี้ ยังสะท้อนได้อีกว่าประสิทธิภาพการเฝ้าระวังและติดตามบุคคลกลุ่มเสี่ยงของ ศบค. นั้นยังไม่ดีพอ
  .
  ถ้าจะให้กล่าวสั้น ๆ อาจกล่าวได้ว่า กรณีปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งสองกรณีนั้นเกิดจาก “การ์ดตก และ กฎห่วย”
  .
  เข้าไปชมคลิปการอภิปรายนี้ย้อนหลังได้เต็ม ๆ ที่ >>> https://www.facebook.com/100106918288004/posts/162152688750093/?vh=e&d=n
  3m
  46    8,424
 • วานนี้ ได้ร่วมเวทีเสวนาอภิปรายประเด็นเกี่ยวกับอนาคตของสวัสดิการไทยหลังวิกฤติโควิดฯ ว่าทิศทางควรจะเป็นอย่างไร ประเด็นหนึ่งที่สำคัญ คือ การถอดบทเรียนความผิดพลาดและเตรียมพร้อมรับมือต่อวิกฤติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตเชิงสาธารณสุข การบริหารจัดการงบประมาณที่มีวิสัยทัศน์และการสร้างดุลยภาพร่วมเชิงเศรษฐกิจนั้นมีความสำคัญ การให้น้ำหนักต่อความมั่นคงทางสาธารณสุขที่สมควรได้รับความสำคัญเพิ่มยิ่งขึ้น มิใช่ถูกตัดทอนลง นอกจากนี้ ยังได้ร่วมตอบคำถามจากพี่น้องประชาชนที่มาร่วมงาน แลกเปลี่ยนพูดคุย รับเรื่องราวข้อแนะนำต่าง ๆ เพื่อนำเสนอต่อฝ่ายบริหารต่อไปครับ
  3m
  38    7,691
 • และอย่าเอาข้อผูกพันทางแพ่ง มาผูกมัดกับความรัก
  .
  สิทธิทางแพ่งซึ่งคู่สมรสพึงมี ไม่ควรถูกจำกัดด้วยเหตุแห่งเพศ ดังนั้น สิทธิของคู่สมรส จึงเป็นสิทธิที่มนุษย์ทุกคู่พึงมี ไม่ว่ามนุษย์คู่นั้นจะมีเพศอะไรก็ตาม
  .
  และท้ายที่สุด “เพศ” นั้นเป็นเพียงมายาคติ
  .
  “คุณ” นิยามเพศ อย่างไร?
  .
  หากมีโอกาส อาจได้อภิปรายประเด็นนี้ในสภานะครับ :))
  .
  #สมรสเท่าเทียม
  #พรรคก้าวไกล
  3m
  3    1,255
 • ด้วยนะครับที่ให้ความสนใจในสิ่งที่ผมได้อภิปรายไป และช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ครับ
  3m
  23    2,293
 • ซึ่งมิได้ถูกสะท้อนออกมาเลยในงบฯ ปี 64 นี้ ทั้งที่รัฐบาลโหยหาความมั่นคงตลอดมา หรือนิยามของความมั่นคงของรัฐบาลนั้นมิได้หมายความรวมถึงความมั่นคงทางสาธารณสุขและสุขภาพของประชาชน ทั้งนี้ ประเทศไทยมีพ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติฯ (ก็อุตส่าห์มีนะ) ซึ่งออกมาในยุคสนช.เมื่อปี 61 นี้เอง โดยหัวใจสำคัญของพ.ร.บ.นี้ คือ ให้จัดตั้ง “สถาบันวัคซีนแห่งชาติ” แต่สถาบันนี้กลับถูกตัดงบลงทุกปีตั้งแต่ก่อตั้งมา โดยในปีนี้ถูกตัดงบไปเกือบ 50% ทั้ง ๆ ที่วิกฤติโควิดฯ นั้นยังคงมีอยู่ (อ้างอิงจากศบค.) แทนที่ท่านจะให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาวัคซีน ยา เครื่องมือแพทย์ และระบบสาธารณสุข แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการนี้ทั้งหลายกลับถูกตัดงบลงไปจนแทบจะหมดสิ้น อาทิ สถาบันวิจัยสาธารณสุข ถูกตัดงบ 58.04% สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ถูกตัดงบ 54.72% สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ถูกตัดงบ 31.53% สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ถูกตัดงบ 21.30% ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ถูกตัดงบ 63.60% มีสวทช.ได้งบเพิ่มมา 4.95% แต่งบเกือบ 50% กลับถูกนำไปใช้ลงทุนใน EEC ซึ่ฝหมายความว่างบในสัดส่วนที่จะนำไปวิจัยและพัฒนาด้านต่าง ๆ นั้นถูกตัดทอนลงไปกว่าครึ่ง ทั้งนี้ รัฐบาลอาจชี้แจงว่างบที่ถูกตัดไปจากหน่วยงานต่าง ๆ เหล่านี้ได้ถูกนำไปกองรวมไว้ใน “กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม” ซึ่งได้งบเพิ่มขึ้นมาเกือบ 60% และยังมีงบกลางซึ่งเพิ่มขึ้นมาอีก 18% โดยถ้านับตั้งแต่ปี 61 ถือว่าเพิ่มขึ้นมาเกือบ 50% และรัฐบาลจะนำเงินในส่วนนี้แหละไปวิจัยและพัฒนายาและวัคซีนต่าง ๆ ... ปัญหาของเงินในกองทุนหมุนเวียนและงบกลาง คือ กลไกรัฐสภาไม่สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้เลย เนื่องจาก จะไม่มีรายงานรายละเอียดของโครงการต่าง ๆ ให้ผู้แทนราษฎรสามารถอ่านและตรวจสอบได้ รัฐบาลเพียงแต่แจงออกมาเป็นหัวข้อกว้าง ๆ เท่านั้นว่าจะเอาเงินไปทำอะไรบ้าง กระนั้น หัวข้อต่าง ๆ ที่ทางรัฐบาลได้อุตส่าห์เรียงมาให้นิด ๆ หน่อย ๆ นั้น กลับไม่มีส่วนที่จะนำไปลงในการวิจัยและพัฒนายาและวัคซีน ดังนั้น อาจกล่าวโดยสรุปได้ว่า งบฯ ปี 64 นี้มิได้สะท้อนภาพของความเป็นจริง ณ ปัจจุบันท่ามกลางสถานการณ์โควิดฯ และมิได้ส่งเสริมให้ประเทศไทยมีความมั่นคงทางด้านสาธารณสุขเลย คงหวังแต่จะพึ่งพิงบุคลากรทางการแพทย์ของไทยที่เก่งกล้า สามารถ และแข็งขัน โดยถูกรัฐบาลเปรียบเป็นนักรบในเสื้อกาวน์ แต่กลับถูกละเลยและส่งไปต่อสู้ด้วยมือเปล่า
  3m
  5    592
 • วันนี้เป็นประธานในที่ประชุมกรรมาธิการการสาธารณสุขแห่งสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาข้อร้องเรียนที่ประชาชนร้องเรียนมาเรื่องความเดือดร้อนจากการตีความและบังคับใช้กฎหมายตามมาตรา 32 แห่งพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ โดยได้เชิญกลุ่มประชาชนผู้ร้องเรียน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมนิติกร และตัวแทนจากสสส. มาร่วมปรึกษาหารือ โดยคณะกรรมาธิการฯ มีมติเห็นชอบให้ทำคำถามเกี่ยวกับข้อกฎหมายในการตีความบทบัญญัติดังกล่าว โดยเฉพาะในประเด็นองค์ประกอบความผิดตามบทบัญญัติดังกล่าวนี้เป็นหนังสือให้แก่คณะกรรมการกฤษฎีกาและสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาและให้ความเห็นเพื่อเป็นแนวทางในการยุติข้อถกเถียงในการตีความบทบัญญัติดังกล่าว นอกจากนี้ยังแนะนำให้ประชาชนทั้งหลายที่ได้รับผลกระทบร่วมกันเข้าชื่อและจัดทำร่างพ.ร.บ.เพื่อแก้ไขบทบัญญัติดังกล่าวให้ชัดเจนและสมดังเจตนารมณ์ของกฎหมายและนำส่งแก่สภาผู้แทนราษฎรต่อไป ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ อาจพิจารณาการกระทำตามมาตรา 77 วรรคแรก ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฯ ติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้ปฏิบัติตามบทบัญญัติดังกล่าว ซึ่งจะต้องพิจารณายกเลิกหรือปรับปรุงกฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชน และดำเนินการให้ประชาชนเข้าถึงตัวบทกฎหมายต่าง ๆ ได้โดยสะดวกและสามารถเข้าใจกฎหมายได้ง่ายเพื่อปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้องต่อไป
  4m
  54    9,046
 • ภาพบางส่วนจากการอภิปรายในสภาวันนี้ครับ :)) ดูคลิปเต็มหรืออ่านสรุปได้ในโพสต์ก่อนหน้านะครับ
  4m
  49    9,705
 • วันนี้ผมได้ขึ้นอภิปรายรายงานสถิติการกระทำความรุนแรงในครอบครัวโดยกระทรวงพม. เห็นว่ามีเพียงข้อมูลสถิติเชิงพรรณา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตารางแจกแจงความถี่ และการเก็บข้อมูลจากหน่วยงานต่าง ๆ นั้นขาดความเป็นเอกภาพ ไม่สามารถนำข้อมูลมารวมกันเพื่อวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือทางสถิติขั้นสูงได้ แต่ยังกลับถูกนำมาวิเคราะห์และตีความเชิงอนุมาน ซึ่งอาจขัดกับหลักวิชาการทางสถิติ ผมจึงเสนอแนะให้ปรับเปลี่ยนวิธีการเก็บข้อมูลและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือทางสถิติที่สูงขึ้น เช่น การวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพล การวิเคราะห์ปัจจัย หรือแม้แต่การวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง เป็นต้น เพื่อให้ได้แนวทางในการสร้างนโยบายที่ตรงจุดและสามารถแก้ไขหรือลดทอนปัญหาดังกล่าวให้อ่อนลงต่อไป
  4m
  18    1,730
 • วันนี้ขึ้นรายงานผลการศึกษาประเด็น PM 2.5 ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ ปภ. ต่อสภา ซึ่งอาจกล่าวโดยสรุปได้ว่า ประเทศไทยมีกฎหมายมากกว่า 20 ฉบับ และมีหน่วยงานรัฐมากกว่า 20 หน่วยงาน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่ยังขาดกฎหมายเฉพาะและหน่วยงานที่จะมาบูรณาการหน่วยงานมากมายเหล่านั้น โดยกฎหมายเฉพาะนี้ ได้แก่ พ.ร.บ.อากาศสะอาด หรือ Clean Air Act และหน่วยงานบูรณาการ ได้แก่ สำนักงานปกป้องสภาพอากาศแห่งชาติ หรือ NAPA (National Air Protection Agency) ที่จะมีอำนาจกระตุ้น ตรวจสอบ และติดตามให้หน่วยงานทั้งหลายนั้นกระทำตามหน้าที่และอำนาจของตนตามกรอบของกฎหมาย
  4m
  87    14,545
 • เมื่อวานผมได้ยื่นญัตติด่วนเพื่อขอให้สภาฯ จัดตั้งคณะกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบหากไทยเข้าร่วม #CPTPP โดยได้อภิปรายญัตตินี้ในประเด็น “ความมั่นคงทางยา” ลงรายละเอียดใน 2 แง่มุม ได้แก่ 1. การทำ CL ยา และ 2. การทำ Patent Linkage - อยากให้ได้รับฟังกันนะครับ อย่าให้ประเด็นนี้ “ถูกกลบฝังไป” #NoCPTPP รับฟังย้อนหลังได้ที่ https://www.facebook.com/100106918288004/posts/150141926617836/?vh=e&d=n
  4m
  114    15,664
 • #เราไปต่อ

  #สานต่อภารกิจอนาคตใหม่
  8m
  639    21,525
 • ซินเจียยู่อี่ ซินนี้เพ่งอัง นะครับทุกท่าน พบกันวันพรุ่งนี้และมะรืนนี้ที่งาน #futurefestival นะครับ! :)))
  9m
  30    12,275
 • รูปผมตอนม.4 คุณแม่ถ่ายส่งมาให้ครับ #สุขสันต์วันเด็ก ทุก ๆ ท่านครับ ^^
  10m
  46    12,749
 • ชาย 32 ขวบปี
  10m
  70    11,311
 • สุขสันต์ #วันพ่อ นะครับ ขอให้คุณพ่อ คุณแม่ คุณลูก และทุก ๆ คนมีความสุขทั้งในวันนี้และในทุก ๆ วันของชีวิตครับ
  11m
  20    8,026