IG อั้ม - อธิชาติ ชุมนานนท์ | เมื่อเปรียบเทียบตามฤกษ์และช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน เมื่อ 251 ปีที่แล้ว วันที่ 14 มิถุนายน 2310 วันที่พระเจ้าตากสินได้ทรงใช้ยุทธวิธี ทุบหม้อข้าว เข้าตีเมืองจันท์ซึ่งเป็นวิธีที่สร้างขวัญและกำลังใจให้กับทหารอย่างถึงที่สุด ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย และ ได้รับชัยชนะเป็นที่มาของการกอบกู้เอกราชชาติไทยอันลือลั่น...ฉากเหตุการณ์สำคัญนี้จะถูกถ่ายทอดผ่านละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ในช่วงเวลาที่บังเอิญตรงกันอย่างมีนัยยะสำคัญ คือ 14 มิถุนายน 2561 !!! โดยที่น่าตกใจจริงๆเพราะฉากนี้ต้องออกอากาศไปแล้วตามเทปที่วางไว้ แต่ด้วยที่มีการถ่ายทอดวอลเลย์บอล ทำให้ฉากสำคัญถูกขยับมาตรงกันอย่างบังเอิญ ... เหมือนเวลาให้เราหมุนย้อนกลับให้เห็นถึงความยากลำบาก ความเสียสละ บทเรียนความผิดพลาดของคนไทย ความหวงแหนในชาติไทย เพื่อให้เห็นคุณค่ากว่าจะมาเป็นชาติไทยให้เราอยู่กันอย่างสบายในทุกวันนี้ พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ล้วนแล้วแต่ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเพื่อคนไทยมาโดยตลอด.. พุธ พฤหัส นี้ย้อนเวลา ทุบหม้อข้าว ออกรบไปพร้อมกัน #พระเจ้าตาก #หนึ่งด้าวฟ้าเดียว #ไม่ฝากร้าน

เมื่อเปรียบเทียบตามฤกษ์และช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน เมื่อ 251 ปีที่แล้ว วันที่ 14 มิถุนายน 2310 วันที่พระเจ้าตากสินได้ทรงใช้ยุทธวิธี ทุบหม้อข้าว เข้าตีเมืองจันท์ซึ่งเป็นวิธีที่สร้างขวัญและกำลังใจให้กับทหารอย่างถึงที่สุด ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย และ ได้รับชัยชนะเป็นที่มาของการกอบกู้เอกราชชาติไทยอันลือลั่น...ฉากเหตุการณ์สำคัญนี้จะถูกถ่ายทอดผ่านละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ในช่วงเวลาที่บังเอิญตรงกันอย่างมีนัยยะสำคัญ คือ 14 มิถุนายน 2561 !!! โดยที่น่าตกใจจริงๆเพราะฉากนี้ต้องออกอากาศไปแล้วตามเทปที่วางไว้ แต่ด้วยที่มีการถ่ายทอดวอลเลย์บอล ทำให้ฉากสำคัญถูกขยับมาตรงกันอย่างบังเอิญ ... เหมือนเวลาให้เราหมุนย้อนกลับให้เห็นถึงความยากลำบาก ความเสียสละ บทเรียนความผิดพลาดของคนไทย ความหวงแหนในชาติไทย เพื่อให้เห็นคุณค่ากว่าจะมาเป็นชาติไทยให้เราอยู่กันอย่างสบายในทุกวันนี้ พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ล้วนแล้วแต่ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเพื่อคนไทยมาโดยตลอด.. พุธ พฤหัส นี้ย้อนเวลา ทุบหม้อข้าว ออกรบไปพร้อมกัน #พระเจ้าตาก #หนึ่งด้าวฟ้าเดียว #ไม่ฝากร้าน

โพสต์เมื่อ
12 มิ.ย. 61 - 20:07:25
ถูกใจ
14,545 คน
ความคิดเห็น
194 ข้อความ
คะแนน
15.47
@katcharin พลาดไม่ได้เลยพระเจ้าคะ
@lady.pimmy รักเรื่องนี้มาก นักแสดงทุกคนคือสวมบทบาทได้ดี ขอบคุณทีมงานทุกคนที่สร้างละครดีๆแบบนี้มา ❤️ #หนึ่งด้าวฟ้าเดียว
@piglet115 รอฉากนี้อย่างใจจดใจจ่อ สร้างพระเจ้าตากสินต่อเหอะพี่อยากดู
@navapornkamontanaphat รอดู คืนนี้ ไม่พลาดแน่นอนค่ะ
@siriwano 💕💕💕
@ning_jungg ดูแล้ว ข้า...อยากไปช่วยพระองค์ ท่าน กอบกู้ชาติ ยิ่งนัก 💪💪💪💪❤️
@wnirapat32 รอชมคะ
@lady_mini_shop แปลกมากต้อง รอชมแล้วค่ะ
@bboongbing รอดูเลยค่ะ พี่อั้มเล่นได้สุดมากเว่อร์ เหมือนได้ดูอดีตของพระเจ้าตากจริงๆ อินมาก น้ำตาคลอตามทุกฉากเลยค่ะ
@nitat_maneesilasan ในฐานะที่คุณอั้มรับบทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รบกวนแจ้งทางผู้สร้างด้วยครับว่าวันที่ท่านพาทหาร 500 คน ตีฝ่าทัพพม่าออกจากวัดพิชัย คือวันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2309 แต่ในละคร บอกปีผิด เป็น พ.ศ. 2310 ขอบคุณมากครับ
@p_panster พี่อั้มและทีงานท่านอื่นๆ สุดยอดมากค่ะ พี่อั้มถ่ายทอดได้ยอดเยี่ยมมาก
@suttha_na รอชมค่ะ
@supinya_nok ชอบประวัติศาสตร์ เรื่องนี้มาก ทำให้สนใจค้นไปดู รายการที่ทำเกียวกับพระเจ้าตากสิน และตอนกรุงแตก ขอบคุณน่ะค่ะที่ทำให้กลับมาสนใจเรื่องประวัติศาสตร์
@preecha.berkbandee.9 สุดยอดเลยคะดูไปน้ำตาไหลไป
@suchada_ai ขอบคุณคนสร้าง ละครดีมาก👍ดูเเล้วขนลุก ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทยเมืองที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใคร🙏🙏
@pammy_tas น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมอันหาที่สุดมิได้ 🙏🏼
@aon_jang รอดูค่ะ
@aamirasucculents 好帅啊~
@nok_bakery ติดตามทุกตอนคะคุนอั้มแสดงและถ่ายทอดได้ถึงความรู้สึกมากคะ👍👍👍
@kwankwansivaratri พี่อั้ม แสดงเรื่องนี้ดีมากค่ะ ชอบมาก เป็นการ casting ที่ถูกต้องที่สุดในเรื่องนี้เลยค่ะ😁😘💗💖💟💙
@girassolwsa รอดูฉากนี้เลยค่ะ ขอชื่นชมพี่อั้ม พี่แสดงดีมากๆๆเลยค่ะ ถ่ายทอดอารมณ์ดีมาก ดูแล้วอยากอาสาไปรบด้วยเลยค่ะ ^^ พรุ่งนี้ต้องอินจนน้ำตาไหลแน่ๆๆ
@naisuphicha รอชมค่ะ
@i_m_applemomo 🙏🏻💛
@fusethor_ ขนลุกเลยคับพี่อั้ม
@kulawon ไม่มีความบังเอิญในความบังเอิญค่ะ มีแต่ฟ้าเขาตั้งใจให้เราได้รำลึกไปถึงวันนั้นจริงๆ🙏
@ch_lek 👍👍👍😍😍
@nong_uma ฟ้าตั้งใจให้ตรง. รักพระเจ้าตาก. และปลื้มใจที่บทนี้อั้มได้แสดง น้ำตาไหลทุกครั้งที่ได้ดู. อั้มเล่นดีมากจริงๆ สุดปลื้มเลยครับ . @atichart9
@honda_aey อ่านแช้วขนลุก เวชาดูคุณอั้มทุกครั้งรู้สึกว่าเรากำลังดูการถ่ายทอดจองพระเจ้าตาก ดูไงก็อินว่าพระเจ้าตาก
@nokwi45827 ขนลุกทุกครั้งที่มีฉากพระเจ้าตาก และการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของไทย รักเรื่องนี้#หนึ่งด้าวฟ้าเดียว
@jerrymuss นั่งหน้าจอ รอเลยคะ
@wiranraphat ขออนุญาติแชร์นะคะ
@noot_nutra ดูแล้วขนลุกเลยจ้าวค่ะ
@sakao_is_sakao น้ำตาจะไหล
@michihiko89540 💚💚💚💚💚💚💚💚
@nai_sipord 🙏
@june_chonthida ขนลุกมากค่ะ ประวัติศาสตร์ไทยเราต้องภูมิใจในบรรพบุรุษคนไทยเราค่ะ
@tuckkatuck รัก อินกับละคร #สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
@gift.luc @atichart9 พี่อั้มรู้ไหมค่ะว่าฉากสู้รบที่พี่เล่น ทุกฉาก หนูอินมากจนน้ำตาไหล รับรู้ได้ถึงความขลัง ความกล้าหาญ และเสียสละจริงๆ พี่เล่นดีจริงๆค่ะ มีละครหรือหนังไม่มากนักที่กล่าวถึงพระเจ้าตาก หนูดีใจที่มีละครดีๆแบบนี้ ขอบคุณพี่ ทีมงาน นักแสดงทุกคนที่ทำเรื่องนี้ขึ้นมานะคะ ไม่รู้เรียกว่าบังเอิญหรือโชคชะตา แต่หนูเพิ่งรู้ว่าตัวเองเกิดวันพระเจ้าตากสิน และครอบครัวหนูเป็นตระกูลทหารรบชายแดนรับใช้ชาติมาหลายอายุคน หนูฝันถึงเหตุการณ์แปลกบ่อยๆ ..อาจดูเหลือเชื่อแต่มันคือเรื่องจริงค่ะ..ขอบคุณนะคะ
@suk_sao อ่านแล้วน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ
@inchalii เมื่อวันที่14มิถุนายน2561 ได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดระยอง และได้ไปสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกหนึ่งสถานที่ วัดลุ่มมหาชัยชุมพล พอมารู้ที่หลังว่าตรงกับวันที่พระเจ้าตากสินได้ทรงใช้ยุทธวิธีทุบหม้อข้าว ขนลุก น้ำตาไหลเลยคะ