IG จ๋า - ยศสินี ณ นคร | ได้คุยกับคุณบอย ตรัย @bayfridoy ว่านักแต่งเพลงคือนักสร้างยานเวลา คุณบอยบอกว่าคนทำอาหารก็สร้างจานเวลาที่พาเรากลับไปในอดีตได้เหมือนกัน เลยกลับมาทำเมนูนี้ค่ะ เมนูแห่งความทรงจำที่แม่ทำให้ทานตั้งแต่เด็ก สตูว์ไก่😋 ตอนจ๋าเด็ก เครื่องปรุงมีแค่ซอสมะเขือเทศกับแม๊กกี้ แม่ก็ใช้แค่นั้น ตุ๋นไก่กับหัวหอม มะเขือเทศ มันฝรั่ง แครอท แต่มันอร่อยมากกกกในความทรงจำ มารู้ทีหลังว่าเป็นเมนูที่แม่หลอกให้เรากินผักโดยการที่แม่จะเอาผักต่างๆมาตุ๋นแล้วปั่นรวมไปกับน้ำซุปเพราะจ๋าไม่กินผักเลยตอนเด็กๆ 😥 พอโตมาไปเรียนทำอาหารก็เลยเอาวิธีทำสตูว์ของจริงมารวมกับของแม่ค่ะ สำหรับคุณแม่ท่านไหนลูกไม่กินผักลองดูนะคะ จ๋าใช้วิธีทำสตูว์แบบที่เรียนมา แต่จะปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศกับแม๊กกี้ตอนท้ายค่ะ Ketchup is not common to put in the Stew in the West but it was the only condiment my mother could find when I was a kid in Thailand. So I add it to bring back the flavor of my childhood. Do skip it if you find it strange😉 ก็เริ่มจากผัก trinity หัวหอม แครอท แซเลอรี่ ไม่มีก็ข้ามค่ะ แล้วก็เลือกส่วนของไก่ที่ชอบ เอาไก่ไป sear ให้สีสวยแล้วพักไว้ ตักน้ำมันส่วนเกินออกแล้วเอาผักสามอย่างลงไปผัดในไฟอ่อน ถ้าหม้อร้อนเกินใส่น้ำสะอาดหรือน้ำซุปได้ จ๋าใช้ไวน์ขาวค่ะ ใส่กระเทียมได้ตามชอบ พอผักนิ่มหน่อยใส่มะเขือเทศกระป๋อง แล้วตุ๋นผักต่ออีกนิด ปิดผาไปสักพักค่ะ พอเข้ากันดี จ๋าใส่ Basil ลงไปนิด น้ำมันมะกอกหน่อย แล้วเติมน้ำซุปไก่หรือน้ำสะอาดให้ท่วมนิดนึงเพื่อปั่นผักให้ละเอียดค่ะ **เครื่องปั่นจ๋าใช้ของ Kitchenaid หม้อของ @lecreuset_thailand ค่ะ พอได้ soup base แล้วก็เอาไก่ที่พักไว้ลงไปตุ๋นค่ะ ปิดฝาไปซักครึ่งชั่วโมง แล้วเราไปหั่นผักที่จะใส่ จ๋ามีหัวหอม มะเขือเทศ แครอท มันฝรั่งเหมือนตอนแม่ทำเลย เปิดฝาเมื่อไก่เริ่มเข้าเนื้อและเปื่อยนิดๆ ใส่ผักต่างๆลงไปตุ๋น ปรุงด้วยซอสมะเขือเทศ แม๊กกี้และเกลือหน่อยค่ะ มันฝรั่งดูดเค็ม เกลือจะช่วยดึงรสขึ้นมาค่ะ เติมน้ำให้ท่วมแล้วตุ๋นต่อจนไก่และผักเปื่อยดี ปรุงรสสุดท้าย ทำหม้อใหญ่เก็บกินได้หลายวันเลยค่ะ สตูว์เป็นอาหารที่ยิ่ง reheat ยิ่งอร่อย ถ้าข้นไปก็คอยเติมน้ำนะคะ 😊😋 #WhatIEatToday

ได้คุยกับคุณบอย ตรัย @bayfridoy ว่านักแต่งเพลงคือนักสร้างยานเวลา คุณบอยบอกว่าคนทำอาหารก็สร้างจานเวลาที่พาเรากลับไปในอดีตได้เหมือนกัน เลยกลับมาทำเมนูนี้ค่ะ เมนูแห่งความทรงจำที่แม่ทำให้ทานตั้งแต่เด็ก สตูว์ไก่😋

ตอนจ๋าเด็ก เครื่องปรุงมีแค่ซอสมะเขือเทศกับแม๊กกี้ แม่ก็ใช้แค่นั้น ตุ๋นไก่กับหัวหอม มะเขือเทศ มันฝรั่ง แครอท แต่มันอร่อยมากกกกในความทรงจำ มารู้ทีหลังว่าเป็นเมนูที่แม่หลอกให้เรากินผักโดยการที่แม่จะเอาผักต่างๆมาตุ๋นแล้วปั่นรวมไปกับน้ำซุปเพราะจ๋าไม่กินผักเลยตอนเด็กๆ 😥

พอโตมาไปเรียนทำอาหารก็เลยเอาวิธีทำสตูว์ของจริงมารวมกับของแม่ค่ะ สำหรับคุณแม่ท่านไหนลูกไม่กินผักลองดูนะคะ จ๋าใช้วิธีทำสตูว์แบบที่เรียนมา แต่จะปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศกับแม๊กกี้ตอนท้ายค่ะ

Ketchup is not common to put in the Stew in the West but it was the only condiment my mother could find when I was a kid in Thailand. So I add it to bring back the flavor of my childhood. Do skip it if you find it strange😉

ก็เริ่มจากผัก trinity หัวหอม แครอท แซเลอรี่ ไม่มีก็ข้ามค่ะ แล้วก็เลือกส่วนของไก่ที่ชอบ เอาไก่ไป sear ให้สีสวยแล้วพักไว้ ตักน้ำมันส่วนเกินออกแล้วเอาผักสามอย่างลงไปผัดในไฟอ่อน ถ้าหม้อร้อนเกินใส่น้ำสะอาดหรือน้ำซุปได้ จ๋าใช้ไวน์ขาวค่ะ ใส่กระเทียมได้ตามชอบ พอผักนิ่มหน่อยใส่มะเขือเทศกระป๋อง แล้วตุ๋นผักต่ออีกนิด ปิดผาไปสักพักค่ะ

พอเข้ากันดี จ๋าใส่ Basil ลงไปนิด น้ำมันมะกอกหน่อย แล้วเติมน้ำซุปไก่หรือน้ำสะอาดให้ท่วมนิดนึงเพื่อปั่นผักให้ละเอียดค่ะ
**เครื่องปั่นจ๋าใช้ของ Kitchenaid หม้อของ @lecreuset_thailand ค่ะ

พอได้ soup base แล้วก็เอาไก่ที่พักไว้ลงไปตุ๋นค่ะ ปิดฝาไปซักครึ่งชั่วโมง แล้วเราไปหั่นผักที่จะใส่ จ๋ามีหัวหอม มะเขือเทศ แครอท มันฝรั่งเหมือนตอนแม่ทำเลย

เปิดฝาเมื่อไก่เริ่มเข้าเนื้อและเปื่อยนิดๆ ใส่ผักต่างๆลงไปตุ๋น ปรุงด้วยซอสมะเขือเทศ แม๊กกี้และเกลือหน่อยค่ะ มันฝรั่งดูดเค็ม เกลือจะช่วยดึงรสขึ้นมาค่ะ

เติมน้ำให้ท่วมแล้วตุ๋นต่อจนไก่และผักเปื่อยดี ปรุงรสสุดท้าย ทำหม้อใหญ่เก็บกินได้หลายวันเลยค่ะ สตูว์เป็นอาหารที่ยิ่ง reheat ยิ่งอร่อย ถ้าข้นไปก็คอยเติมน้ำนะคะ 😊😋

#WhatIEatToday

โพสต์เมื่อ
30 มิ.ย. 63 - 18:55:52
ถูกใจ
12,293 คน
ความคิดเห็น
61 ข้อความ
คะแนน
7.56